|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giám đốc tài chính Novaland: Đã có các đối tác lớn muốn đầu tư vào công ty

17:59 | 25/04/2024
Chia sẻ
Theo thông tin từ ông Dương Văn bắc, Giám đốc Tài chính Novaland, hiện đã có các đối tác lớn muốn đầu tư vào công ty thông qua việc tham gia vào đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Một trong những vấn đề nóng được cổ đông quan tâm tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) là phương án phát hành riêng lẻ huy động 11.700 tỷ đồng.

Cụ thể, Novaland muốn chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 60% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, tương đương hơn 1,17 triệu cổ phiếu. Giá chào bán 10.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị theo mệnh giá hơn 11.700 tỷ đồng. Thời gian chào bán dự kiến ngay trong quý II/2024, sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Cổ đông lo ngại "việc này sẽ làm pha loãng cổ phiếu cũng như làm giảm giá thị giá cổ phiếu NVL". 

Theo chia sẻ của ông Dương Văn Bắc, Giám đốc Tài chính, so với thời điểm trước khi khủng hoảng xảy ra, giá cổ phiếu NVL đã giảm 80 - 90%. Đây là mức giảm rất lớn đối với một cổ phiếu trên thị trường, phản ánh những khó khăn thực tế công ty phải đối mặt trong thời gian vừa rồi.

"Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình chung của công ty đã có những biến chuyển tích cực hơn so với giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Trong lộ trình tái cấu trúc, việc huy động nguồn vốn để công ty có nguồn lực bước qua giai đoạn khủng hoảng và đẩy nhanh tốc độ phục hồi các hoạt động kinh doanh. Chúng tôi cũng xin chia sẻ với cổ đông là đã có các đối tác lớn muốn tham gia đầu tư vào công ty dưới hình thức phát hành riêng lẻ", ông Bắc hé lộ.

 Cổ phiếu NVL kết phiên 25/4 tại mức giá 15.200 đồng/cp.

Giám đốc Tài chính Novaland thông tin thêm, vừa rồi nhà đầu tư chấp thuận mức giá chuyển đổi là 40.000 đồng/cổ phiếu, gần gấp 3 lần so với giá hiện tại nhưng trước mắt ban điều hành quyết định ưu tiên quyền mua cho các cổ đông hiện hữu với giá thấp hơn giá trị thị trường.

"Đây cũng là hình thức để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông hiện hữu, những người đã đồng hành và gắn bó với công ty trong suốt giai đoạn vừa qua. Trường hợp phân phối còn dư thì chúng tôi mới xem xét để cổ đông mới tham gia", ông Bắc lý giải thêm.

Ngoài huy động vốn từ phát hành riêng lẻ, Novaland cũng có kế hoạch huy động 16.000 tỷ đồng từ các định chế tài chính để phát triển dự án và hoạt động kinh doanh trong năm nay.

Nguyên Ngọc