|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Foodpanda bị sa thải sau khi để lộ thông tin về cuộc đàm phán thoả thuận với Grab

07:58 | 18/10/2023
Chia sẻ
Foodpanda - nền tảng giao hàng tạp hóa và đồ ăn tại thị trường châu Á của Delivery Hero, thông báo thay đổi ở vị trí lãnh đạo.

Theo Tech in Asia, ông John Fang sẽ là Giám đốc điều hành mới, thay thế ông Jakob Angele, người đã rời Foodpanda sau hơn 9 năm gắn bó. Ngày 16/10 là ngày làm việc cuối cùng của ông Angele.

Foodpanda giữ im lặng về lý do đằng sau động thái bất ngờ này. Tuy nhiên, các bài đăng công khai trên Instagram của bạn gái Angele, đã tiết lộ vị giám đốc kỳ cựu phải rời công ty. Điều đó liên quan đến việc cựu CEO đã để lộ thông tin Grab đàm phán mua lại hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á của Delivery Hero. 

 Tân CEO Foodpanda, John Fang. (Ảnh: Inside Retail Asia).

Trong các bài đăng, bạn gái của cựu CEO nói rằng đã biết được thông tin này từ bạn trai, đồng thời trích dẫn ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện WhatsApp với Angele làm bằng chứng. Sau khi tin tức bị rò rỉ, ông Angele đã yêu cầu cô xóa bài đăng.

Bài đăng xuất hiện vào ngày 18/9, chỉ vài ngày sau khi thông tin về việc Grab muốn thâu tóm hoạt động của Foodpanda có trên các trang báo.

Theo Tech in Asia, các tin nhắn cho thấy ông Angele đổ lỗi cho bạn gái vì khiến ông mất việc. Tuy nhiên, cô bạn gái cho rằng cựu CEO đã tiết lộ cho ít nhất hai người ngoài khác về cuộc đàm phán với Grab. Cô nói rằng bản thân đã tình cờ nghe được một trong những cuộc trò chuyện này.

Cựu CEO Foodpanda cho biết ban lãnh đạo Foodpanda cảm thấy “thất vọng” về hành vi này. Trước đó, cuộc đàm phán với Grab tưởng chừng như đã gần tới thành công.

Foodpanda từ chối bình luận trước những thông tin này. 

 Cựu CEO Foodpanda, Jakob Angele. (Ảnh: Delivery Hero).

Thông thường đối với các cuộc đàm phán, ban lãnh đạo của cả hai bên đều muốn kín tiếng nhất có thể. Đặc biệt là giai đoạn đầu của cuộc thảo luận. Việc giữ bí mật ngăn chặn những tin đồn làm nhân viên mất tập trung - đối tượng có thể bị ảnh hưởng tâm lý sau quá trình sáp nhập.

Ngoài ra, điều này cũng ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh và các cổ đông bất mãn phá hoại thỏa thuận. Grab đang được xem là bên mua tiềm năng trong thương vụ này.

Ngay sau khi tin tức về cuộc đàm phán xuất hiện, Foodpanda đã sa thải một số nhân viên ở khu vực châu Á Thái Bình Dương với lý do cần phải hợp lý hóa hoạt động của mình để trở nên gọn gàng và linh hoạt hơn. 

Tại Việt Nam, Delivery Hero đã bắt tay với Woowa Brothers lập nên liên doanh Baemin Việt Nam. Mới đây, Baemin đã có động thái co hẹp quy mô hoạt động ở thị trường Việt.

Thùy Trang