Kinh doanh

CEO First News Trí Việt: 'Lazada hỏi tại sao không cho họ một cơ hội sửa sai đã khởi kiện'

13:12 | 15/09/2020

Chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Phước, Tổng giám đốc nhà xuất bản First News Trí Việt, tiết lộ Lazada đã liên hệ lại với ông sau khi biết công ty nộp đơn kiện lên tòa án.

Liên quan đến vụ việc First News Trí Việt kiện Lazada vì tiếp tay bán sách giả, Tổng giám đốc (CEO) Nguyễn Văn Phước tuyên bố ông sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng.

Trên trang cá nhân, ông Phước tiết lộ người đại diện Lazada đã liên hệ với ông, đặt câu hỏi tại sao First News Trí Việt không liên hệ với Lazada trước khi khởi kiện, cũng không cho Lazada một cơ hội.

"Chúng tôi khẳng định chúng tôi chỉ gặp cấp cao nhất phụ trách, quản lí Lazada ở Việt Nam vào một thời điểm khi Toà án thụ lí hồ sơ khởi kiện", ông Phước tuyên bố.

CEO First News Trí Việt: 'Lazada hỏi tại sao không cho một cơ hội sửa sai đã khởi kiện' - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phước mong muốn gặp đại diện Lazada tại tòa. Ảnh: First News Trí Việt.

Ông Phước công bố công văn cảnh báo trực tiếp của nhà xuất bản dành cho ông Zhang Yixing, Tổng giám đốc Lazada Việt Nam, theo hình thức thư bảo đảm vào ngày 19/8/2019. Tuy nhiên, sau đó First News Trí Việt không hề nhận phản hồi từ sàn thương mại điện tử thuộc tập đoàn Alibaba.

Trong cuộc họp báo vào sáng 9/9, ông Phước cũng chia sẻ rằng First News Trí Việt đã gửi công văn tới nhiều sàn thương mại điện tử, và đã nhận cam kết từ Shopee và Sendo, song công ty không nhận phản hồi từ Lazada.

Hôm 8/9, ông Phước nói rằng hơn 2 tuần trước đó, Lazada tiếp tục bán rất nhiều sách "Muôn kiếp nhân Sinh" giả và hơn 600 đầu sách của Trí Việt từ những trùm in lậu ở Hà Nội trên các gian hàng của Lazada.

Trí Việt đã cùng Công ty Luật TriLaw nộp đầy đủ hồ sơ lên toà án ngày 4/9 cùng các bằng chứng, gần 10 vi bằng thừa phát Lại vi phạm pháp luật và chính thức khởi kiện Lazada - thuộc Recess, công ty con của tập đoàn Alibaba.

Ngay sau khi phát hiện 3 trùm in lậu ở Hà Nội làm giả tác phẩm "Muôn kiếp nhân sinh", công ty đã đặt mua ngẫu nhiên 86 đơn hàng các sách của Trí Việt, các nhà xuất bản khác và cuốn "Muôn kiếp nhân sinh đang giảm giá hơn 50% trên Lazada.

Ở văn phòng thừa phát lại, khi người của công ty mở sách, họ nhận thấy tất cả đều là sách giả, kém chất lượng và sai sót. Thực tế ấy khiến ông Phước kết luận các gian hàng trên sàn Lazada và các tội phạm in lậu có một mối quan hệ mật thiết.

Kết quả điều tra của Trí Việt cho thấy hơn 18 nơi in lậu nhiều cuốn sách có giá trị của công ty - như "Đắc nhân tâm", "Đi tìm lẽ sống", "Nghĩ giàu làm giàu". Ông Phước khẳng định cứ 19 cuốn sách của Trí Việt mà bạn đọc mua thì 18 cuốn là sách giả, và công ty chỉ bán được một cuốn.

"Rất nhiều sách giả để giá bìa cao hơn sách thật 30 - 50% để giảm giá bán bằng giá bìa sách thật", ông Phước lập luận.

Mây Đỏ