|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Coin98 Finance, VinBus được tạp chí Forbes vinh danh trong danh sách 'Forbes Under 30 Asia 2022'

07:31 | 26/05/2022
Chia sẻ
Tạp chí Forbes mới đây đã công bố danh sách Những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á năm 2022 (Forbes Under 30 Asia 2022), trong đó có một số cái tên nổi bật đến từ Việt Nam.

Là một trong những khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và có thể nói cũng là khu vực cuối cùng xuất hiện, châu Á-Thái Bình Dương đã đối mặt với nhiều thách thức trong năm qu. Từ các đợt phong tỏa liên tục cho đến sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, hoạt động kinh doanh ở khu vực này đã không diễn ra như bình thường

Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản các doanh nhân trẻ trong khu vực thử nghiệm những ý tưởng mới, xây dựng thành công và trong một số trường hợp, bắt đầu sự kinh doanh của riêng họ, bất chấp những thách thức.

Chính vì vậy, tạp chí Forbes mới đây đã chính thức công bố danh sách The Forbes Under 30 Asia Class Of 2022 (Những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á năm 2022).

Từ những cách thức sáng tạo trong việc cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử và học tập trực tuyến đến việc tham gia vào không gian Web3, tầm nhìn về tư duy tương lai của những người trẻ đã thể hiện sự quyết tâm và lạc quan. Chính những cá nhân này đã góp phần định nghĩa lại tương lai của việc kinh doanh tại châu Á

Hơn 4.000 ứng viên đã được đề cử để lọt vào danh sách năm nay - một con số kỷ lục cho danh sách. Cuối cùng, chỉ có 300 cái tên được các phóng viên và giám khảo trong hội đồng thẩm định và đánh giá của Forbes xét duyệt.

Có tổng cộng 22 quốc gia và vùng lãnh thổ có mặt trong danh sách. Trong đó, Ấn Độ là quốc gia đứng đầu về số lượng cá nhân góp mặt trong danh sách (61 người), tiếp theo là Singapore (34 người), Nhật Bản (33 người), Australia (32 người), Indonesia (30 người) và Trung Quốc (28 người).

Forbes công bố danh sách "The Forbes Under 30 Asia Class Of 2022". (Ảnh: Forbes).

Sự phát triển của startup

Nhìn chung, 90 trong số 300 cái tên có mặt trong danh sách năm nay đến từ khu vực Đông Nam Á, một trong những nơi được coi là trung tâm khởi nghiệp trên toàn cầu và thu hút một lượng lớn vốn đầu tư mạo hiểm.

Khi đại dịch buộc các trung tâm quốc tế khác trong khu vực phải đóng cửa, Singapore đã cố gắng thu hút các nhà đầu tư từ khắp nơi đến thành lập doanh nghiệp của họ tại quốc gia này. Có tổng cộng 34 cá nhân, bao gồm hơn 10 người không phải là người Singapore, đã thành lập startup tại quốc gia này và được Forbes xướng tên trong danh sách.

Tuy nhiên, Indonesia mới được coi là điểm nóng khởi nghiệp của khu vực Đông Nam Á. Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain, e-Conomy SEA 2021 được công bố vào tháng 11, cỏ tổng cộng 4,7 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm đã được đổ vào các công ty khởi nghiệp Indonesia trong nửa đầu năm 2021.

Trong danh sách Forbes 30 Under 30, các doanh nhân trẻ Indonesia - chiếm 10% danh sách tổng thể - hầu hết đang xây dựng các doanh nghiệp để phục vụ một nhóm dân số ngày càng hiểu biết về công nghệ là 274 triệu người của quốc gia này.

Ví dụ, Debeasinta Budiman và Garret Koeswandi đang làm điều đó. Công ty thương mại xã hội của họ đang làm việc để cố gắng hạ giá hàng tiêu dùng ở các thành phố nhỏ hơn và khu vực nông thôn tại Indonesia, nơi chúng thường có giá cao hơn ở các thành phố lớn.

Tập trung vào khu vực phía Đông kém phát triển của đất nước, Aplikasi Super cũng hợp tác với mạng lưới các đại lý nhằm đáp ứng nhu cầu từ người tiêu dùng được tổng hợp thông qua ứng dụng của mình.

Liên doanh của họ đã thu hút tổng cộng 36 triệu USD vốn tài trợ từ các nhà đầu tư uy tín bao gồm Alpha JWC Ventures, B Capital, Y-Combinator, Softbank, rapper Jay-Z và giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới Mari Elka Pangestu.

Thương mại xã hội và thương mại nhanh đang phát triển nhanh chóng trong khu vực, thu hút hàng trăm triệu USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Được thành lập bởi các sinh viên đã bỏ học ngành khoa học máy tính tại Stanford, Adit Palicha và Kaivalya Vohra, vào tháng 8/2021, công ty thương mại nhanh Zepto có trụ sở tại Ấn Độ gần như đã trở thành một “kỳ lân” (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên), được báo cáo định giá 900 triệu USD sau vòng gọi vốn series D với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD mới nhất do Y Combinator dẫn đầu vào tháng 5.

Các đại diện của Việt Nam

Việt Nam cũng đã trải qua một năm đầy khó khăn với những thách thức từ đại dịch COVID-19, gián đoạn chuỗi cung ứng,… Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả, Việt Nam đang từng bước hồi phục và phát triển sau khoảng thời gian chống chọi với những khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng có những cái tên xuất sắc được hội đồng đánh giá của Forbes vinh danh trong danh sách Forbes 30 Under 30 Asia 2022. Những cái tên của Việt Nam góp mặt trong danh sách này bao gồm họa sĩ Trần Thị Bích Ngọc (nghệ thuật), CEO Coin98 Finance Nguyễn Thế Vinh (tài chính), CEO Phenikaa MaaS Lê Yên Thanh (công nghiệp - sản xuất), CEO VinBus Nguyễn Thanh (công nghiệp – sản xuất) và nhà thiết kế Uyên Trần của TômTex (công nghiệp – sản xuất).

Như vậy, Việt Nam góp mặt 5 cái tên trong danh sách năm 2022 của Forbes. Con số này tuy không đông đảo như những quốc gia khác trong khu vực, chẳng hạn như Singapore và Indonesia, song cũng đánh dấu những điểm nhấn của người trẻ Việt sau một năm vật lộn với đại dịch.

Quốc Anh

Phiên 22/9: Thanh khoản vượt 22.500 tỷ đồng buổi sáng khi VN-Index giảm gần 33 điểm, cổ phiếu chứng khoán bị xả mạnh
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index xuống dưới ngưỡng 1.180 điểm sau khi để mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm. Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.