|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vướng nợ xấu ngân hàng có thể vay vốn ngân hàng?

18:53 | 30/05/2022
Chia sẻ
Hiện nay, nhiều khách hàng băn khoăn không biết nếu mình bị rơi vào tình trạng nợ xấu thì có thể được các ngân hàng cho vay nữa không? Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì bài viết sau đây sẽ cung cấp danh sách thông tin cần biết cho người vay có dính nợ xấu.

 

 Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu. (Ảnh minh hoạ)

Nợ xấu là gì? 

Nợ xấu được hiểu là nợ khó đòi. Đây là những khoản nợ mà người đi vay không trả đúng hạn cả gốc và lãi như hợp đồng mà họ đã cam kết với ngân hàng trước đó. Thông thường các khoản vay bị xem là nợ xấu khi có thời gian chậm trả từ 90 ngày trở lên. Thông tin của những khách hàng này sẽ bị lưu trên hệ thống thông tin CIC ( là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam) để cảnh báo đến các ngân hàng khác về những trường hợp này). 

Khách hàng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu có nhu cầu vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác nếu chẳng may rơi vào những trường hợp nợ xấu. 

Phân loại các nhóm nợ xấu

Tuỳ vào mức độ và thời hạn chậm trả mà các khoản nợ xấu được chia thành 5 nhóm như sau: 

  • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn: là nhóm có khả năng thu hồi được gốc và lãi đúng thời hạn, thời gian quá hạn mỗi kỳ dưới 10 ngày, không quy định thời gian xem xét để được vay lại.

  • Nhóm 2: Nợ cần chú ý: là nhóm nợ bị quá hạn từ 10 ngày đến 29 ngày, thời gian xem xét vay lại là sau 12 tháng.

  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn: là nhóm nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày, thời gian xem xét để được vay lại là 5 năm. Các trường hợp này được miễn hoặc giảm lãi theo quy định do không đủ khả năng trả lãi.

  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn: là nhóm nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày, thời gian xem xét để được vay lại là 5 năm.

  • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn: là nhóm nợ quá hẹn từ 180 ngày trở lên, thời gian xem xét để được vay lại là 5 năm. 

Trong 5 nhóm nợ này, những khách hàng vướng vào 3 nhóm cuối sẽ gặp khó khăn trong việc đi vay sau này. Theo thông lệ hệ thống CIC sẽ lưu lại thông tin dữ liệu ghi nhớ nợ xấu trong 5 năm, do đó nếu thời điểm bị nợ xấu đã vượt quá thời gian trên thì có thể vay lại bình thường.

Một điểm lưu ý nữa là khi cho vay đối với người có gia đình, ngân hàng sẽ tra thông tin CIC cả vợ lẫn chồng, nếu một trong hai có nợ xấu thì khoản vay cũng gặp khó hơn.

Nhiều ngân hàng vẫn nhận hồ sơ cho vay nợ xấu

Nhiều ngân hàng trên thị trường hiện nay vẫn hỗ trợ tạo điều kiện cho những khách hàng không may bị dính nợ xấu. Với các khách hàng nợ xấu nhóm 2, việc phê duyệt khoản vay cũng không phải quá khó nếu người vay đảm bảo được các yêu cầu về khả năng thanh toán và phương án sử dụng vốn.

Tuy nhiên, đối với những khách hàng có nợ xấu nhóm 4 hoặc nhóm 5 thì khả năng được duyệt vay sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Nhiều ngân hàng vẫn nhận hồ sơ  cho vay ngay cả khi khách hàng thuộc diện nợ xấu tuy nhiên khả năng được phê duyệt sẽ khó.

Một số ngân hàng có thể kể đến như: VPBank, Techcombank, TPBank, VIB, HSBC, Bac A Bank, Sacombank, Shinhan Bank, MSB, OCB, Citi Bank, Standard Chartered, SHB, HDBank, MBBank, ACB, Ngân hàng Bản Việt, BIDV, Eximbank, Dong A Bank, SeABank,... 

Quỳnh Hương

Nền kinh tế trong sự đứt gãy dòng tiền [Bài 1]: Mây mù bao phủ nền kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam vừa có năm tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát vẫn được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tuy nhiên, dưới góc nhìn của những “người trong cuộc”, kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có.