Tài chính

Cảnh sát Philippines bắt giữ 277 nghi phạm trong vụ lừa đảo tiền ảo xuyên quốc gia

18:49 | 16/09/2019

Chia sẻ

Vụ đột kích và bắt giữ 277 nghi phạm liên quan tới vụ lừa đảo tiền ảo xuyên quốc gia tại Philippines mới đây có thể là dấu hiệu xấu cho toàn khu vực Đông Nam Á.

Cảnh sát Philippines đã thực hiện một cuộc đột kích, phong tỏa các văn phòng của một đường dây lừa đảo tiền ảo quy mô, được cho là nhắm vào các nhà đầu tư Trung Quốc, theo hãng tin Inquirer.

Theo bản tin ngày 15/9 của hãng tin địa phương Inquirer.net, các nhân viên Cục Di trú, Ủy ban Chống Tham nhũng của Tổng thống cùng Nhóm Giám sát và Cơ động trực thuộc Cảnh sát Quốc gia Philippines đã đột kích các văn phòng của công ty Grapefruit Services trong thành phố Pasig ngày 11/9.

Trước đó, chính quyền địa phương đã nhận được thư tố cáo của Đại sứ quán Trung Quốc, khẳng định công ty này đã lừa đảo hàng nghìn nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục.

Nhân viên cục xuất nhập cảnh Philippines Jaime Morente cho biết chính phủ Trung Quốc đã hủy hộ chiếu của tất cả các nhân viên công ty này, khiến họ trở thành người lao động bất hợp pháp tại Philippines. 

Đáng chú ý, 277 nhân viên của công ty đã bị bắt giữ trong cuộc đột kích đều là công dân Trung Quốc.

cropped-Philippine-Police-Raid-Alleged-Cryptocurrency-Scam

Hiện trường vụ đột kích tại văn phòng Grapefruit Services. Ảnh: TheCoinRaise

Khu kinh tế đặc biệt

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Inquirer.net rằng Grapefruit Services là nhà cung cấp dịch vụ được một công ty khác có tên Golden Mill Years Quickpay ủy quyền hoạt động theo giấy phép đặc biệt từ Cơ quan Quản lí Khu kinh tế Cagayan (CEZA).

CEZA là một tập đoàn thuộc sở hữu của chính phủ có trách nhiệm giám sát Khu kinh tế đặc biệt và cảng tự do - một vùng kinh tế đặc biệt ở phía bắc Philippines. Còn được gọi là Cảng tự do Cagayan, khu vực này được mở ra nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và địa phương. 

Chính phủ Philippines bắt đầu cho phép các công ty tiền ảo hoạt động tại đây vào tháng 4/2018.

Inquirer.net tuyên bố công ty Grapefruit Services đã hoạt động ngoài khu vực được chỉ định và do đó, đã vi phạm các qui định tài chính của Philippines.

Qui định mới cho tiền ảo

Vào đầu năm nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines (PSEC) đã hoãn ban hành các qui định cuối cùng đối với phiên mở bán tiền ảo đầu tiên (ICO) dù từng giới thiệu dự thảo luật này từ tháng 8/2018.

Trong dự thảo, PSEC tuyên bố các mã tiền phát hành trong phiên ICO đầu tiên nên được xem như cổ phiếu chứng khoán và do đó, phải được đăng với Ủy ban cũng như cung cấp mọi thông tin cần thiết để bảo vệ người đầu tư.

Vào tháng 2/2019, CEZA đã giới thiệu một bộ qui tắc mới nhằm kiểm soát các dịch vụ giao dịch tài sản kĩ thuật số. Mục tiêu chính là điều chỉnh và giám sát ngành công nghiệp tiền ảo, bảo vệ các nhà đầu tư, ảnh hưởng đến các vấn đề quan trọng như hợp nhất các tiện ích và bảo mật token.

Thu Phương