|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

'Cánh cửa' visa sắp được mở toang?

08:00 | 16/03/2023
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, ngành sửa đổi, hoàn thiện chính sách về thủ tục xuất nhập cảnh, tăng số lượng nước được miễn thị thực và kéo dài thời hạn lưu trú phù hợp với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử.

Chính sách visa vốn được coi là nút thắt của ngành du lịch, tuy không phải là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp điêu đứng như hiện nay nhưng lại là "cánh cửa" ngăn cách hàng không - du lịch phục hồi mạnh mẽ. Dường như, với quyết tâm từ Chính phủ, cánh cửa này thực sự sắp được mở toang.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển” diễn ra ngày 15/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo một nội dung quan trọng về chính sách thị thực bên cạnh các giải pháp phục hồi du lịch khác.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an sửa đổi, hoàn thiện chính sách về thủ tục xuất nhập cảnh cho khách quốc tế theo hướng tăng số lượng nước được miễn thị thực và kéo dài thời hạn lưu trú phù hợp với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử.

Bộ Giao thông vận tải tạo điều kiện cho các hãng hàng không trong nước, quốc tế mở các đường bay và trực tiếp kết nối Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng. 

Đây là những thông tin rất vui mừng đối với ngành hàng không - du lịch bởi hầu hết kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội tại Hội thảo đều tập trung xoay quanh nội dung này.

Mở rộng diện áp dụng chính sách miễn visa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. (Ảnh: VGP).

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cũng đã báo cáo, kiến nghị Chính phủ xem xét mở rộng diện áp dụng của chính sách miễn thị thực.

Theo Thứ trưởng, Bộ Ngoại giao đã và đang phối hợp với các Bộ, ngành thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực với các nước, đặc biệt là các đối tác có trình độ phát triển tương đồng hoặc cao hơn Việt Nam như: Các nước Mỹ La-tinh, Qatar, Kazakhstan, Mông Cổ, Maldives...

Bộ Ngoại giao kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an tiếp tục nghiên cứu biện pháp tạo thuận lợi cho du khách nhập cảnh Việt Nam.

Đồng thời, cần nghiên cứu các biện pháp tạo thuận lợi cho khách có nhu cầu xin thị thực truyền thống, không yêu cầu phải có cơ quan, tổ chức tại Việt Nam bảo lãnh đối với các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày (tương tự như nguyên tắc cấp e-visa).

Nhiều kiến nghị về chính sách visa

Chuyên gia hàng không - du lịch Lương Hoài Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch (TAB). (Ảnh: Hạ An).

Chuyên gia hàng không - du lịch Lương Hoài Nam bày tỏ rất vui mừng trước chỉ đạo của Chính phủ. "Cánh cổng vào Việt Nam sẽ được mở rộng hơn với chính sách visa mới", ông Nam nhìn nhận.

Trước đó, chuyên gia và Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cũng đưa ra 6 kiến nghị về mở rộng chính sách visa để tạo sức bật cho ngành hàng không, du lịch, gồm: Mở rộng chính sách miễn visa cho các quốc gia với số lượng ngang bằng Thái Lan, thời hạn nâng lên 30-45 ngày, cho phép du khách ra vào nhiều lần trong khoảng thời gian miễn thị thực. Kéo dài thời gian áp dụng miễn thị thực với một quốc gia từ ba lên 5 năm.

Các quốc gia được kiến nghị miễn visa bao gồm: EU, Canada, Australia, New Zealand, các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, thân thiện với Việt Nam, một số quốc gia Trung Đông, Tây Á. Với các nước lớn, đông dân mà Việt Nam chưa thể miễn visa, cần tiến hành đàm phán cấp visa song phương dài hạn nhiều năm. Miễn visa cho các đoàn tổ chức hội nghị, du lịch MICE, cho các phi hành đoàn đến Việt Nam bằng máy bay riêng.

Đầu tư nâng cấp hệ thống e-visa để khách quốc tế dễ dàng xin visa, coi chính sách visa là công cụ cạnh tranh thu hút khách du lịch quốc tế và luôn luôn theo dõi, điều chỉnh chính sách visa để đảm bảo tính cạnh tranh so với các nước khác. Ứng dụng mạnh công nghệ nhận diện khuôn mặt, máy đọc hộ chiếu trong công tác xuất nhập cảnh.

Đại diện Sun Group cũng đề xuất Chính phủ tăng thời hạn thị thực đối với khách du lịch quốc tế lên 90-180 ngày, thời gian tạm trú từ 30-45 ngày và cho phép nhập cảnh nhiều lần. Đối với các quốc gia đơn phương miễn thị thực nhập cảnh, tăng từ 15 ngày lên 30 -45 ngày và cũng cho phép nhập cảnh nhiều lần.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đề xuất gia hạn hoặc mở rộng các đối tượng, các quốc gia có thể được miễn visa đơn phương, trong đó có những thị trường trọng điểm. Ví dụ như thị trường Australia, Canada, Hà Lan, Thụy Sỹ, Bỉ là những nước chi tiêu cao nên thuộc chính sách được miễn visa.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ cũng kiến nghị Chính phủ cần có chính sách linh hoạt và nhanh, đủ lâu để ngấm và thấm. Với chính sách visa, ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ nhanh chóng thay đổi cơ chế, điều chỉnh Luật cần thiết để mở chính sách visa bằng các nước trong khu vực để cạnh tranh hơn.

Hạ An

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.