|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Du lịch Việt Nam 'đi trước về chậm', doanh nghiệp kiến nghị cần cấp bách tháo gỡ nút thắt visa

11:41 | 15/03/2023
Chia sẻ
Nhiều doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ cần nghiên cứu đề xuất gia hạn hoặc mở rộng các đối tượng, các quốc gia có thể được miễn visa đơn phương, trong đó có những thị trường trọng điểm để tạo sức bật cho du lịch Việt Nam phục hồi.

Sáng 15/3, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển” sau đúng một năm kể từ khi Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, cách đây đúng một năm, ngày 15/3/2022, khi dịch COVID-19 được kiểm soát khá vững chắc, chúng ta đã quyết định mở lại hoàn toàn các hoạt động du lịch, dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế nhập cảnh, đón khách quốc tế sớm.

Tuy nhiên, so các nước trong khu vực, năm 2022, chúng ta chưa đạt mục tiêu thu hút khách du lịch.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP).

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan như đại dịch COVID-19, xung đột Nga - Ukraine, những khó khăn mà cả thế giới phải đối mặt, thì đâu là nguyên nhân chủ quan khi mà du lịch Việt Nam mở cửa sớm nhưng lại "đi trước về chậm"?, Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội, người dân phải chung tay phát triển ngành du lịch và cho biết,sau hội nghị này, Chính phủ dự kiến ban hành một Nghị quyết để tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch, tương tự như các nghị quyết sau các hội nghị của Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế…

Chính phủ sẽ triển khai các công việc thuộc thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì đề xuất, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Có chính sách thu hút khách quốc tế chi tiêu cao

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga. (Ảnh: VGP).

 

 

 

Đại diện Tập đoàn BRG cho biết, chưa bao giờ chúng ta có nhiều khách du lịch đến Việt Nam để chơi golf như hiện nay và du lịch golf của chúng ta đã được thế giới công nhận là điểm du lịch chơi golf tốt nhất.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cho cũng kiến nghị rằng, Chính phủ cần nghiên cứu để điều chỉnh mức thuế cho phù hợp nhằm thu hút khách du lịch nhiều hơn.

"Chưa nói đến thuế thu nhập nhưng nếu tính đến doanh thu thì nộp thuế 10% VAT và 20% thuế tiêu thụ đặc biệt. Mức thuế này đang khá cao so với các nước xung quanh chỉ từ 5%-7%", bà Nga nói.

Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch sẽ mang lại hiệu quả cao.

Để phát triển du lịch, trong đó tập trung vào đối tượng khách quốc tế chi trả cao, đại diện Tập đoàn BRG kiến nghị Chính phủ cần tăng cường tập trung quảng bá cho du lịch và tiếp thị hình ảnh thương hiệu du lịch quốc gia. Ngoài ra, nên ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch. Đồng thời, xây dựng bản sắc văn hóa du lịch cho từng vùng, từng miền.

Đối với vấn đề visa, BRG đề nghị tăng hạn visa từ hai đến 4 tuần cho khách có thời gian đi du lịch nhiều hơn, chi nhiều tiền hơn cho du lịch góp phần thúc đẩy doanh thu ngành du lịch.

Mở rộng chính sách visa

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường. (Ảnh: VGP).

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường cũng kiến nghị về chính sách visa và xuất nhập cảnh.

Theo đó, Đại diện Sun Group bày tỏ mong muốn các quy trình sửa đổi Luật Xuất nhập cảnh sớm được sửa đổi với các nội dung tăng thời hạn thị thực đối với khách du lịch quốc tế 90-180 ngày, thời gian tạm trú từ 30-45 ngày và cho phép nhập cảnh nhiều lần; đối với các quốc gia đơn phương miễn thị thực nhập cảnh, tăng từ 15 ngày lên 30 -45 ngày và cũng cho nhập cảnh nhiều lần.

 

Cũng liên quan đến chính sách visa, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group kiến nghị Chính phủ cần nghiên cứu đề xuất gia hạn hoặc mở rộng các đối tượng, các quốc gia có thể được miễn visa đơn phương, trong đó có những thị trường trọng điểm.

Ví dụ như hiện nay, nhiều thị trường chi tiêu cho du lịch nhưng chưa được miễn visa như: Australia chi tiêu 40 tỷ USD/năm để đi du lịch, hay như Canada trên 33 tỷ USD, hoặc các nước Bắc Âu như Hà Lan, Thụy Sỹ, Bỉ, chi từ 21 đến 26 tỷ USD, xếp trên cả Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, những nước hiện đang thuộc chính sách được miễn visa.

Ông Trường cho biết, ngày 4/11/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 143 giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì đề xuất giải pháp nghiên cứu mở rộng đối tượng miễn visa nhập cảnh đơn phương. 

"Tôi rất mong muốn trong thời gian tới sớm ban hành nghị quyết về vấn đề này, có thể trước mùa du lịch mùa hè để chúng ta đón du khách, thực hiện mong muốn đón 8 triệu khách, thậm chí còn hơn trong năm 2023", Chủ tịch HĐQT Sun Group nói.

 

 

Hạ An

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.