|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Canada ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

14:39 | 04/07/2020
Chia sẻ
Chính phủ Canada thông báo sẽ ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc) sau khi luật an ninh quốc gia mới chính thức có hiệu lực tại đặc khu này.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trong một tuyên bố phát đi ngày 3/7, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết thêm, Ottawa cũng sẽ không cho phép xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm, kể cả trang thiết bị quốc phòng sang Hong Kong, nơi khoảng 300.000 công dân Canada đang sinh sống và làm việc.

Canada ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. (Ảnh: CBC).

Ông Champagne cho biết thêm, Chính phủ Canada đang tái đánh giá các thỏa thuận hiện có với Hong Kong, dù vẫn tiếp tục ủng hộ "các trao đổi có ý nghĩa" với đặc khu.

Trong một diễn biến riêng rẽ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố trước báo giới rằng, nước này có thể xúc tiến thêm nhiều quyết định, kể cả các biện pháp liên quan đến vấn đề nhập cư của Hong Kong. Song, lãnh đạo Ottawa không tiết lộ bất kì chi tiết cụ thể nào.

Các dữ liệu của Chính phủ Canada cho thấy, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, số người Hong Kong xin định cư ở quốc gia Bắc Mỹ này đã tăng gần gấp 3 so với cả năm 2019. Số trường hợp người Hong Kong được cấp quyền cư trú lâu dài ở Canada trong tháng 1 và tháng 2 năm nay cũng tăng 75,5% so với cùng kì năm ngoái.  

Tuấn Anh