Canada ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong
Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trong một tuyên bố phát đi ngày 3/7, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết thêm, Ottawa cũng sẽ không cho phép xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm, kể cả trang thiết bị quốc phòng sang Hong Kong, nơi khoảng 300.000 công dân Canada đang sinh sống và làm việc.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. (Ảnh: CBC).
Ông Champagne cho biết thêm, Chính phủ Canada đang tái đánh giá các thỏa thuận hiện có với Hong Kong, dù vẫn tiếp tục ủng hộ "các trao đổi có ý nghĩa" với đặc khu.
Trong một diễn biến riêng rẽ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố trước báo giới rằng, nước này có thể xúc tiến thêm nhiều quyết định, kể cả các biện pháp liên quan đến vấn đề nhập cư của Hong Kong. Song, lãnh đạo Ottawa không tiết lộ bất kì chi tiết cụ thể nào.
Các dữ liệu của Chính phủ Canada cho thấy, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, số người Hong Kong xin định cư ở quốc gia Bắc Mỹ này đã tăng gần gấp 3 so với cả năm 2019. Số trường hợp người Hong Kong được cấp quyền cư trú lâu dài ở Canada trong tháng 1 và tháng 2 năm nay cũng tăng 75,5% so với cùng kì năm ngoái.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.