Thời sự

Trung Quốc cảnh báo Mỹ, Anh sẽ 'gánh chịu mọi hậu quả' nếu tiếp tục chỉ trích luật an ninh Hong Kong

10:13 | 03/07/2020

Chia sẻ

Hôm 2/7, Trung Quốc cảnh báo sẽ sử dụng các biện pháp trả đũa cứng rắn nếu Mỹ, Anh và Australia tiếp tục có các động thái phản ứng với luật an ninh quốc gia Hong Kong. Trung Quốc khẳng định áp lực từ nước ngoài sẽ "không bao giờ thành công".
Trung Quốc cảnh báo Mỹ, Anh sẽ 'gánh chịu mọi hậu quả' nếu tiếp tục chỉ trích luật an ninh Hong Kong - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố nước này "lên án và kiên quyết phản đối" dự luật Hạ viện Mỹ thông qua ngày 1/7 nhằm trừng phạt những ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc thực thi luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Bloomberg dẫn lời ông Triệu phát biểu trong cuộc họp tại Bắc Kinh: "Nỗ lực của Mỹ nhằm cản trở đạo luật an ninh Hong Kong sẽ thất bại. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ nắm bắt tình hình, tuân thủ các qui tắc cơ bản của luật pháp và quan hệ quốc tế, ngừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong và thúc đẩy hoặc phê chuẩn dự luật tiêu cực này".

Ông Triệu cảnh cáo: "Nếu không, Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả".

Luật an ninh quốc gia có nguy cơ gây tổn hại tới nền tự trị của Hong Kong, một đặc điểm quan trọng đã giúp thành phố nắm giữ vị thế trung tâm tài chính thế giới trong suốt hàng chục năm qua.

Ngôn ngữ mơ hồ của đạo luật khiến khó mà hiểu được những hành động nào được phép thực hiện, làm tăng thêm sự bất ổn cho những doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Hong Kong.

Anh đã đề xuất sẽ cho phép những người Hong Kong đủ điều kiện nhận hộ chiếu công dân Anh hải ngoại (BNO) nhập tịch vào nước này. Tại Hong Kong, hiện có khoảng 350.000 người sở hữu hộ chiếu này và 2,5 triệu trong tổng số 7,5 triệu người dân Hong Kong đáp ứng đủ điều kiện.

Ông Triệu phát biểu: "Trung Quốc mạnh mẽ lên án hành động của Anh và có quyền phản ứng lại", nói thêm rằng tất cả những người mang hộ chiếu BNO đều là công dân Trung Quốc. "Phía Anh sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả".

Hôm 1/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố luật an ninh quốc gia Hong Kong vi phạm hiệp ước năm 1984 giữa Anh và Trung Quốc, đặc biệt là qui chế "một quốc gia, hai chế độ" làm nền tảng cho quyền tự trị của Hong Kong.

Khi Anh đưa ra bình luận này vài tháng trước, Trung Quốc cáo buộc Anh can thiệp vào công việc nội bộ của nước họ.

Ông Triệu nói: "Trước khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc, phía Anh rõ ràng đã hứa sẽ không cấp giấy phép cư trú cho những người mang hộ chiếu BNO". Giờ đây Anh lại "ngoan cố thay đổi chính sách của mình và đưa ra một lộ trình mới về giấy phép cư trú và quyền công dân cho dân thường".

"Anh vi phạm nghiêm trọng lời hứa của chính mình, luật quốc tế và các qui tắc cơ bản chi phối quan hệ quốc tế", ông Triệu tuyên bố.

Chính phủ Anh thừa nhận họ không có khả năng can thiệp để ngăn Trung Quốc cấm cư dân Hong Kong rời bỏ thành phố.

Hôm 2/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết nội các của ông "rất tích cực" trong việc xem xét đón nhận người Hong Kong, nhưng không cung cấp thêm chi tiếp. Ông Triệu kêu gọi Australia "ngừng đi sai hướng".

Cùng ngày, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt những quan chức Trung Quốc làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong. Trước đó, Mỹ cũng quyết định hạn chế thị thực với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc là phá hoại nền tự trị của Hong Kong.

Nhiều công dân Hong Kong lo sợ luật an ninh quốc gia sẽ gây tổn hại tới quyền tự do ngôn luận của họ, cũng như ngăn cấm các hoạt động chính trị, bao gồm quyền biểu tình. Bất chấp sự phản đối từ người biểu tình Hong Kong và nhiều nước phương Tây, ông Triệu vẫn ca ngợi luật an ninh quốc gia là "cánh cửa chống trộm cướp cho người dân Hong Kong".

"Trung Quốc tin tưởng đạo luật sẽ giúp Hong Kong quay trở lại đỉnh cao xứng với cái tên Hòn ngọc Viễn Đông", ông Triệu nói.

Theo Reuters, Luật An ninh Quốc gia mới thông qua có một số nội dung cụ thể như sau:

* Tội phạm li khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài bị phạt tù tối đa là chung thân.

* Một tổ chức an ninh quốc gia mới và những người làm cho tổ chức này sẽ không phải chịu sự quản lí của chính quyền Hong Kong

* Chính quyền trung ương tại Bắc Kinh sẽ có quyền lực bao trùm trong các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia ở Hong Kong.

* Bất cứ ai từng bị kết tội vi phạm luật an ninh sẽ không được phép tham gia mọi cuộc bầu cử ở Hong Kong

* Các quyền tự do, bao gồm tự do ngôn luận, báo chí, xuất bản, tụ tập và biểu tình được bảo vệ theo qui định của Luật An ninh Quốc gia mới.

* Các công ty hoặc nhóm vi phạm Luật An ninh Quốc gia sẽ bị phạt và có thể bị đình chỉ hoạt động.

* Làm hư hại một số phương tiện và thiết bị giao thông bị coi là hành động khủng bố.

* Cơ quan chức năng có thể theo dõi và giám sát điện thoại những người bị nghi ngờ là gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

* Luật áp dụng cho cả thường trú nhân và cư dân không thường trú tại Hong Kong.

* Người lãnh đạo Hong Kong sẽ bổ nhiệm thẩm phán xét xử các vụ án về an ninh quốc gia

* Những tài sản liên quan tới hành vi phạm tội an ninh quốc gia có thể bị phong tỏa hoặc sung công.

* Cơ quan chức năng của Trung Quốc đại lục sẽ nắm quyền xử lí trong những vụ việc "phức tạp" như có liên quan tới nước ngoài hay các tình huống nghiêm trọng đe dọa khẩn cấp tới an ninh quốc gia.

Giang