Thời sự

Hong Kong cảnh báo Mỹ: 'Ngay lập tức ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi'

08:09 | 04/07/2020

Chia sẻ

Trong một tuyên bố hôm 3/7, chính quyền Hong Kong nói Quốc hội Mỹ không có quyền can thiệp vào vấn đề nội bộ của đặc khu hành chính này. Lời cảnh báo mới được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc liên quan đến luật an ninh quốc gia mới áp dụng cho Hong Kong.
Hong Kong cảnh báo Mỹ: 'Ngay lập tức ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của chúng tôi' - Ảnh 1.

Người dân Hong Kong cầm cờ Mỹ trong phong trào biểu tình hồi năm ngoái. (Ảnh: South China Morning Post)

Tuyên bố trên trang web của chính quyền thành phố Hong Kong nêu rõ: "Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi Quốc hội Mỹ ngay lập tức ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đặc khu".

"Hành động và dự luật trừng phạt của Quốc hội Mỹ là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Các biện pháp trừng phạt sẽ không thể cản trở chúng tôi mà chỉ gây tổn hại cho mối quan hệ song phương và lợi ích chung giữa Hong Kong và Mỹ", South China Morning Post dẫn nội dung tuyên bố cho biết.

"Áp dụng qui chế 'một quốc gia, hai chế độ' hoàn toàn là vấn đề nội bộ của đặc khu hành chính Hong Kong", tuyên bố nhấn mạnh.

Hôm 1/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật Tự trị Hong Kong (tức dự luật trừng phạt liên quan đến luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp lên Hong Kong) mà không vấp phải sự phản đối nào. Dự luật này tiếp tục được Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua một ngày sau đó.

Hiện tại, dự luật trên đang trên bàn làm việc của Tổng thống Trump chờ đợi được ban bố thành luật hoặc phủ quyết, tuy nhiên quyền phủ quyết của Tổng thống có thể bị quốc hội Mỹ đảo ngược nếu trên 2/3 số nghị sĩ đồng lòng.

Dự luật trừng phạt mới nêu trên sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ trừng phạt các tổ chức tài chính có hợp tác kinh doanh với quan chức Trung Quốc bị Washington cáo buộc là gây ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong, theo như qui định trong Tuyên bố chung Trung - Anh hoặc Luật Cơ bản Hong Kong.

Tuyên bố chung Trung - Anh - kí năm 1984, qui định rằng "mức độ tự trị cao" của Hong Kong phải được giữ nguyên ít nhất cho đến năm 2047.

"Chính phủ Trung Quốc đã hoàn toàn ủng hộ qui chế 'một quốc gia, hai chế độ' và hành động theo đúng hiến pháp lẫn Luật Cơ bản Hong Kong", tuyên bố của chính quyền thành phố Hong Kong nêu.

Có hiệu lực và công khai từ tối ngày 30/6 - ngay trước lễ kỉ niệm ngày Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, luật an ninh quốc gia Hong Kong trình bày các qui định cụ thể đối với 4 nhóm tội và trách nhiệm hình sự tương ứng, gồm: phản quốc, li khai, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài.

Trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong hôm 1/7, một người đàn ông cầm cờ kêu gọi độc lập cho Hong Kong là người đầu tiên bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới.

Dù vậy, chính quyền thành phố Hong Kong khẳng định: "Bộ luật mới sẽ không ảnh hưởng đến quyền tự trị, tính độc lập về tư pháp và pháp quyền ở Hong Kong".

Khả Nhân