Nhà đất

Căn hộ tại TP HCM có xu hướng tăng giá suốt 10 năm qua

10:07 | 18/12/2018

Chia sẻ

Đại diện Savills cho biết, xu hướng tăng giá của dòng sản phẩm căn hộ tại TP HCM được ghi nhận trong 10 năm qua do các dự án mới ngày càng chất lượng, thu nhập bình quân của người dân tăng cao hơn và những gói tài chính tốt…
can ho tai tp hcm co xu huong tang gia suot 10 nam qua Nguồn cung căn hộ TP HCM năm 2018 có thể đạt tới 50.000 căn
can ho tai tp hcm co xu huong tang gia suot 10 nam qua Vì sao giá căn hộ tại TP HCM tăng?

Căn hộ trung cấp hoạt động tốt nhất tại Hà Nội, còn căn hộ giá rẻ dẫn dắt thị trường TP HCM

Trong báo cáo mới đây, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu tư vấn, Savills Hà Nội đánh giá, thị trường nhà ở Việt Nam đang được hưởng lợi từ một cơ cấu nhân khẩu học vàng với quy mô dân số khá lớn – khoảng 94 triệu người. Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam so với các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Trung Quốc… cho thấy nước ta còn nhiều dư địa để mở rộng đô thị. Với tốc độ tăng trưởng 2,6% hiện nay, đến năm 2030 sẽ có 69% dân số Việt Nam sinh sống tại đô thị.

can ho tai tp hcm co xu huong tang gia suot 10 nam qua

Hơn nữa, quy mô hộ gia đình ngày càng giảm cũng tăng thêm nguồn cầu mới từ các gia đình nhỏ tách hộ (gồm các hộ gia đình một người). Hàng năm, số hộ gia đình mới có nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và TP HCM lần lượt là 81.000 và 63.000; xét đến nhu cầu đến từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000.

Bà Hằng nhận định, phân khúc giá rẻ đã và đang dẫn dắt thị trường TP HCM, trong khi các sản phẩm trung cấp đang hoạt động tốt nhất tại Hà Nội. Phần lớn khách hàng của cả hai phân khúc này đều là người mua nhà để ở. Sự dẫn dắt của phân khúc hạng B tại Hà Nội phần nào do tâm lý người mua: khách hàng tại Hà Nội chú trọng hơn đến vị trí dự án, muốn gần trung tâm và dễ kết nối với các tiện ích như trường học, bệnh viện, siêu thị…

can ho tai tp hcm co xu huong tang gia suot 10 nam qua
can ho tai tp hcm co xu huong tang gia suot 10 nam qua
can ho tai tp hcm co xu huong tang gia suot 10 nam qua

Khu Đông Sài Gòn hấp dẫn những “ông lớn” ngoại như CapitaLand, Frasers Property

Còn tại thị trường TP HCM, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu tư vấn, Savills TP HCM cũng cho rằng, thị trường căn hộ TPHCM tại đây đang được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ. Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các chủ đầu tư nước ngoài và những chính sách vĩ mô phù hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan. Một điểm sáng là phân khúc cao cấp đang thu hút được sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực.

can ho tai tp hcm co xu huong tang gia suot 10 nam qua

Về công bố giới hạn việc cấp phép phát triển dự án trong “Chiến lược phát triển nhà ở tới năm 2020” của chính quyền TP HCM mới đây, đại diện Savills lưu ý: chỉ là giới hạn những dự án xin cấp phép mới, còn những dự án đã được duyệt và trong quy hoạch thì vẫn sẽ tiếp tục được triển khai.

Nguồn cung nhà ở tương lai sẽ đáp ứng được nhu cầu nếu quá trình triển khai các dự án hiện tại tiến hành thuận lợi. Thủ tục pháp lý phức tạp và kéo dài ở Việt Nam có thể là một rào cản đối với các chủ đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, sự tham gia của họ tại thị trường Việt Nam đã gia tăng đáng kể trong hai năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai.

Bà Trang thông tin, xu hướng tăng giá của dòng sản phẩm căn hộ được ghi nhận trong 10 năm qua do các dự án mới ngày càng chất lượng, thu nhập bình quân của người dân tăng cao hơn và những gói tài chính tốt… Khu Đông của thành phố, được thúc đẩy bởi cơ sở hạ tầng, vẫn đang là khu vực tiềm năng, hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cụ thể, tháng 8, CapitaLand đã bắt tay vào dự án nhà ở thứ 13 tại Việt Nam với việc mua lại một dự án có vị trí đắc địa ở quận 2 với giá khoảng 60 triệu USD. Dự án có diện tích hơn 60.000 m2, sẽ mang lại cho thị trường 100 căn nhà ở và dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Trước đó vào đầu tháng 7, Frasers Property thông báo mua 75% cổ phần trong một dự án phức hợp nhà ở - thương mại tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức với giá hơn 34 triệu USD. Cùng thời gian, doanh nghiệp nội Khang Điền cũng chuyển giao giai đoạn 1 dự án nhà ở 90 ha tại quận 9 cho một nhà đầu tư Việt khác với giá trị thương vụ khoảng 12,4 triệu USD…

Xem thêm

N. Lê