|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Căn hộ cao cấp ở trung tâm TP HCM giá 115,3 triệu/m2, vẫn rẻ gấp 4 lần Hong Kong

15:58 | 04/08/2018
Chia sẻ
Căn hộ cao cấp tọa lạc ở trung tâm TP HCM có giá khoảng 115,3 triệu/m2, còn ở Hong Kong đắt hơn gấp 4 lần. Đối với khách Đài Loan, Hong Kong, và Hàn Quốc thì Việt Nam là điểm đến đầu tư lý tưởng hơn đất nước của họ.
can ho cao cap o trung tam tp hcm gia 1153 trieum2 van re gap 4 lan hong kong 'Tháo chạy' khỏi căn hộ cao cấp ở Sài Gòn
can ho cao cap o trung tam tp hcm gia 1153 trieum2 van re gap 4 lan hong kong Căn hộ cao cấp diện tích nhỏ đang 'hút hàng'

Theo nhận định của ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills TP HCM, sau một thời gian phát triển trầm lắng dù ổn định, thị trường bất động sản (BĐS) cao cấp và siêu cao cấp lại có những dấu hiệu trở lại sôi nổi tích cực bởi sự phát triển của nền kinh tế, thu nhập bình quân và đặc biệt là nguồn cung hạn chế.

Báo cáo quý II của Savills Việt Nam cũng như hoạt động thực tế cho thấy, thị trường nhà ở tại TP HCM vẫn là phân khúc nhận được sự quan tâm của số đông. Trong đó, sự sôi động trở lại của phân khúc cao cấp và siêu cao cấp nói riêng được hỗ trợ bởi nhiều lợi thế như tích lũy người dân tăng cao, các chính sách phù hợp dành cho nhiều đối tượng người mua. (chính sách mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam), kinh tế vĩ mô phát triển ổn định...

Ngoài ra, các yếu tố về chất lượng công trình, uy tín chủ đầu tư cũng như thông tin pháp lý minh bạch cũng phần nào tạo ra sức hấp dẫn của thị trường BĐS Việt Nam đối với các khách hàng nước ngoài. Ngoài mục đích để ở, những người nước ngoài mua nhà với mục đích đầu tư cũng đang tăng trưởng mạnh ở phân khúc căn hộ cao cấp, tọa lạc tại các vị trí đắc địa trong thành phố.

can ho cao cap o trung tam tp hcm gia 1153 trieum2 van re gap 4 lan hong kong
So sánh với các thị trường phát triển khác trong khu vực như Thượng Hải, Hồng Kong, các sản phẩm BĐS hạng A tại Việt Nam còn chưa đáp ứng đủ cho thị hiếu cao cấp của khách hàng đầu tư có ngân sách từ 2 triệu USD trở lên. (Ảnh minh họa)

Có thể nói, phân khúc BĐS cao cấp một phần được đánh thức bởi sự hợp tác giữa các nhà phát triển trong và ngoài nước thông qua các thương vụ M&A.

Nhiều ý kiến cho rằng việc phát triển các dự án cao cấp với giá bán từ khoảng 5.000USD/m2 đến 10,000USD/m2 của một số dự án đang và sắp ra mắt không phù hợp với số đông. Tuy nhiên, ông Nguyễn Khánh Duy lại đưa ra quan điểm khác rằng sự gia tăng mức độ quan tâm cũng như số lượng người mua dành cho phân khúc cao cấp trong thời điểm từ đầu năm 2018 đến nay và trong thời gian tới là rất đáng kể.

“Nếu so sánh với các thị trường phát triển khác trong khu vực như Thượng Hải, Hồng Kong, các sản phẩm thuộc phân khúc BĐS hạng A tại Việt Nam nhiều khi còn chưa đáp ứng đủ cho thị hiếu cao cấp của các khách hàng khó tính, những nhà đầu tư có ngân sách từ 2 triệu USD trở lên và đã sở hữu những căn hộ sang trọng tại London hay Paris”, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở Savills TP HCM thông tin.

Những khách hàng cao cấp lựa chọn sản phẩm dựa vào những yếu tố tiên quyết như vị trí và uy tín chủ đầu tư, phong cách thiết kế và bố trí mặt bằng của căn hộ, phù hợp với cho mục tiêu để ở hoặc đầu tư sau này. Đối với những khách hàng này, ngân sách sẽ không còn đóng vai trò tiên quyết nữa.

Riêng tại TP HCM, một căn hộ sang trọng tọa lạc tại trung tâm thành phố có giá khoảng 115,3 triệu đồng/m2 (xấp xỉ 5.000 USD) nhưng ở Hong Kong, người mua phải bỏ ra số tiền gấp 4 lần. Nhu cầu trong nước chiếm đa số thị phần nhưng đối với những người mua kén chọn đến từ Đài Loan, Hong Kong, và Hàn Quốc thì Việt Nam là một điểm đến lý tưởng hơn đất nước của họ.

Một lý do nữa để các nhà đầu tư quốc tế tìm đến Việt Nam chính là mức ROI (tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư) khá hấp dẫn, tùy theo từng dự án. Do nguồn cung căn hộ cao cấp không mấy dồi dào nên phân khúc này có tính thanh khoản cao hơn và đang tăng với tốc độ 2 con số hàng năm. Quận 1, quận 2, quận 3 đang là khu vực lý tưởng bởi vị thế đắc địa, hướng sông và giáp ranh hệ thống tàu điện ngầm dự kiến hoàn công vào năm 2022.

Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills nhận thấy hiện tượng cầu đã vượt cung đối với phân khúc cao cấp trong 3 – 5 năm tới và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực. Đối tượng người nước ngoài đang dành sự quan tâm lớn đến phân khúc này tại TP HCM khi giá căn hộ cao cấp tại đây đang được nhận định là rất hấp dẫn so với khu vực như Hong Kong, Singapore, Kuala Lumpur trong khi mức lợi tức cho thuê lại dẫn đầu.

Xem thêm

N. Lê