Nhà đất

Căn hộ cao cấp diện tích nhỏ đang 'hút hàng'

08:10 | 24/11/2017

Chia sẻ

Những đợt mở bán tại nhiều dự án căn hộ cao cấp gần đây cho thấy, khách hàng ngày càng ưa chuộng căn hộ có diện tích nhỏ, thiết kế sang trọng, nằm trong quần thể dự án có hạ tầng cao cấp với giá bán dưới 2 tỷ đồng.
can ho cao cap dien tich nho dang hut hang
Các dự án căn hộ cao cấp hiện nay dành phần lớn diện tích triển khai căn hộ diện tích nhỏ.

Trong giai đoạn 2006 - 2010, các dự án cao cấp thường được mặc định là dự án diện tích căn hộ lớn, thường trên 100 m2. Trong giai đoạn thị trường sốt nóng 2006 - 2007, các dự án này ra hàng đến đâu đều được nhà đầu tư thứ cấp tranh mua đến đó. Tuy nhiên, khi thị trường rơi vào trầm lắng, đây chính là các dự án bị tồn kho nhiều nhất, vì có giá trị lớn, vượt quá khả năng chi trả của người có nhu cầu ở thật.

Sau khi được cơ quan chức năng “bất đèn xanh” nhằm giải cứu dự án, giúp phá băng thị trường, nhiều dự án đã được chủ đầu tư cơ cấu lại, giảm diện tích căn hộ để giảm giá trị sản phẩm. Nhờ việc tái cơ cấu sản phẩm này, nhiều dự án bán được sản phẩm, giảm hàng tồn kho.

Nhận thấy nhu cầu thị trường lớn, trong các dự án bất động sản cao cấp thực hiện sau này, nhiều chủ đầu tư chủ đầu tư thường dành một phần diện tích khá lớn để triển khai các căn hộ có diện tích nhỏ, với công năng phù hợp với nhu cầu và khả năng của người mua nhà để ở.

can ho cao cap dien tich nho dang hut hang

Chẳng hạn, tại Dự án CT36, Khu đô thị mới Định Công, trên tổng số 16 căn/sàn, có tới 8 căn hộ diện tích nhỏ. Hay tại Dự án Times City, Dự án Park 3 cũng xuất hiện các căn hộ có diện tích thông thuỷ 47,7 m2, 52,1 m2 và 53,3 m2. Tại Dự án FLC Complex, số 36 Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), mỗi sàn căn hộ đã có tới 11/15 căn loại diện tích nhỏ từ 54 - 66 m2.

Các dự án này khi mở bán đều thu hút rất nhiều khách hàng, nhất là các căn hộ có diện tích nhỏ gần như đều “cháy hàng”.

Tương tự, Dự án Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm) với thiết kế nhiều căn hộ có diện tích nhỏ cũng có độ "nóng" không kém. Được biết, 3 tòa tháp mở bán đầu tiên được chủ đầu tư bố trí các căn hộ diện tích khoảng 68 m2, giá bán từ 26,5 triệu đồng/m2, tương đương tổng giá trị căn hộ chỉ từ 1,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, các dự án căn hộ cao cấp khác có loại căn hộ nhỏ, trị giá khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng cũng rất được quan tâm như CT2B Nghĩa Đô, Five Star Garden, CT36 Dream Home Hoàng Mai, hay Tây Hà Tower…

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Việt Trí Tuệ, chủ đầu tư Dự án The Legend (đường Nguyễn Tuần, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, việc thị trường trải qua thời kỳ khủng hoảng kéo dài những năm 2011-2014 cũng một phần do cơ cấu căn hộ không hợp lý.

Đa số có diện tích lớn, giá không dưới 3 tỷ đồng/căn, thậm chí trên 5 tỷ đồng mới được gọi là căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, suy nghĩ này đã thay đổi, bởi cao cấp không đơn giản chỉ là diện tích lớn, mà đến từ chất lượng, tiện ích, dịch vụ của dự án mang lại.

Theo ông Tuấn, lợi điểm lớn nhất của các căn hộ cao cấp diện tích nhỏ là giá cả phải chăng và khả năng thanh khoản cao, mua để cho thuê lại cũng khá dễ dàng.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị HD Mon Holdings, chủ đầu tư dự án Mon City Mỹ Đình cho biết, căn hộ chung cư diện tích nhỏ có giá dưới 2 tỷ đồng, phù hợp với tài chính của rất nhiều người.

Ông Tuấn cũng cho biết, ở giai đoạn 1 của dự án, việc tập trung vào dòng sản phẩm căn hộ diện tích nhỏ, giúp Dự án Mon City có thanh khoản khá khả quan. Dự kiến, trong giai đoạn 2 của Dự án Mon City, Công ty sẽ tiếp tục triển khai dòng sản phẩm này.

Trong báo cáo gửi Quốc hội mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, công tác rà soát, điều chỉnh, chuyển đổi cơ cấu các dự án bất động sản cho phù hợp với nhu cầu của thị trường đã được triển khai. Theo đó, số lượng ban đầu từ 44.700 căn hộ, được các chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh (giảm diện tích) thành 60.000 căn hộ. Số dự án này chủ yếu nằm ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP HCM.

can ho cao cap dien tich nho dang hut hang Căn hộ cao cấp chuyển hướng ra vùng ven

Quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm, cùng với việc TP HCM đang siết chặt các dự án bất động sản ...

Việt Dương