Hàng hóa

Campuchia công bố dữ liệu không chính thức về xuất khẩu gạo

07:57 | 07/09/2019

Chia sẻ

Trong 8 tháng đầu năm, Campuchia đã xuất khẩu 1,6 triệu tấn gạo sang Việt Nam thông qua các kênh không chính thức.

Con số này cao hơn đáng kể so với tổng số gạo xát được xuất khẩu ra nước ngoài thông qua kênh chính thức, với tổng khối lượng chỉ đạt hơn 342.000 tấn trong 8 tháng đầu năm, theo Bộ Nông nghiệp Campuchia.

Do thiếu các cơ sở lưu trữ và chế biến ở Campuchia, nông dân thường không có cách nào khác ngoài việc bán lúa gạo cho những người trung gian sau đó mang đến Việt Nam thông qua các kênh không chính thức, theo Ngân hàng Phát triển Nông thôn.

Theo ông Lun Yeng, Tổng thư kí Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF), cho hay gạo xuất khẩu thông qua con đường không chính thức là một hỗn hợp các giống, được gọi là gạo trộn.

"Hầu hết loại gạo xuất khẩu không chính thức là gạo hỗn hợp. Điều này nghĩa là những hàng xuất khẩu không chính thức này không ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo xát, thường là những giống cao cấp như gạo thơm", ông Yeng cho biết.

Ông giải thích rằng nông dân bán gạo cho người trung gian để kiếm tiền nhanh hơn trong vụ thu hoạch.

"Nông dân có thể bán nó cho người trung gian vì dễ dàng hơn, khi những người trung gian này thường đến các cánh đồng lúa để tự mua sản phẩm", ông Yeng nói thêm.

Cũng theo ông Yeng, sau báo cáo của Bộ Nông nghiệp Campuchia, CRF sẽ cố gắng giảm xuất khẩu không chính thức bằng cách hướng dẫn nông dân về các giống lúa có thể bán được với giá cao hơn và hưởng nhu cầu cao nhất.

Để giảm việc bán lúa gạo cho người trung gian, năm 2017, chính phủ đã ra mắt quĩ khẩn cấp cho lĩnh vực này. Chương trình cho phép các nhà xay xát tiếp cận những khoản vay để mua gạo và xây dựng các cơ sở cần thiết để lưu trữ và xử lí, theo Khmer Times.

Cơ chế cho vay giúp giữ giá của hàng hóa ổn định, theo Ngân hàng Phát triển Nông thôn, tổ chức chịu trách nhiệm giải ngân các khoản vay.

Trong vụ thu hoạch 2017 - 2018, Campuchia đã sản xuất hơn 10 triệu tấn gạo, theo Bộ Nông nghiệp. Thặng dư gạo đạt 5,6 triệu tấn, tương đương 3,5 tấn gạo xay xát.

Năm ngoái, Campuchia đã xuất khẩu 626.265 tấn gạo xát sang thị trường nước ngoài, giảm 1,5% so với năm trước đó, với Trung Quốc là người mua lớn nhất.

Lyly Cao