Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm nhẹ vì nhu cầu yếu

07:41 | 06/09/2019

Chia sẻ

Đồng rupee giảm mạnh đã gây áp lực lên giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này, trong khi đồng baht mạnh giữ giá gạo Thái Lan neo gần mức cao nhất một năm và trở nên đắt đỏ hơn so với các đối thủ châu Á.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ, Việt Nam đồng loạt giảm trong tuần này

Tại Ấn Độ, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giá gạo đồ 5% tấm ghi nhận ở mức 369 - 374 USD/tấn trong tuần này, giảm từ mức 374 - 378 USD của tuần trước, do sự mất giá của đồng rupee mặc dù nhu cầu từ các quốc gia châu Phi đang ở mức tốt. 

"Đồng rupee đã giúp giải quyết thoả thuận gạo trong vài tuần qua", theo một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, ở miền nam bang Andhra Pradesh.

Đồng rupee đã giảm xuống 72,4 đổi 1 USD hôm 3/9, mức yếu nhất trong năm nay, vẫn chịu ảnh hưởng từ dữ liệu của tuần trước cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn 6 năm trong quí II.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm còn 325 - 330 USd/tấn hôm thứ Năm (5/9) từ 335 - 340 USD của tuần trước do nhu cầu yếu.

"Những nhà nhập khẩu Philippines đã không đặt bất kì giao dịch mới nào trong tuần này trước khi bước vào vụ thu hoạch trong cuối tháng này", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Theo một thương nhân khác, nhu cầu từ các thị trường khác cũng bị tắt, ngoài ra, Campuchia gần đây đã đóng cửa thị trường đối với gạo nếp Việt Nam, khiến giá gạo nếp  giảm 100 USD từ mức cao nhất gần đây là 710 USD/tấn.

Giá gạo Thái Lan giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao

Theo Reuters, giá gạo chuẩn 5% tấm của nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, Thái Lan, đã giảm nhẹ 8 USD từ 410 - 430 USD/tấn của tuần trước xuống còn 410 - 422 USD/tấn.

Ở mức trung bình 420 USD/tấn, gạo Thái Lan đang giao dịch gần mức cao nhất kể từ tháng 6/2018.

Đồng baht Thái Lan mạnh hơn đã khiến giá gạo Thái Lan neo ở mức cao hơn so với đối thủ cạnh tranh chính là Việt Nam kể từ đầu năm. Baht Thái là đồng tiền thể hiện tốt nhất châu Á trong năm nay.

Ngoài ra, lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung do hạn hán kéo dài nhiều tháng trước đó, và hiện tại là lũ lụt ở các vùng trồng lúa cũng khiến giá tăng cao.

Thái Lan cho biết lũ quét gây ra bởi cơn bão nhiệt đới đã làm thiệt hại hơn 240.000 ha đất nông nghiệp.

"Một trận hạn hán và lũ lụt đã làm cho giá cả leo cao và không cạnh tranh, làm giảm đáng kể triển vọng xuất khẩu", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết. 

Theo thương nhân này, sản lượng gạo trong năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn.

Trong khi đó, Bangladesh, vốn cũng quay cuồng vì lũ lụt, đang cung cấp hạt giống và phân bón miễn phí cho nông dân bị ảnh hưởng cho vụ mùa tiếp theo, Bộ trưởng Nông nghiệp Abdur Razzaque cho hay.

Lũ lụt hồi tháng 7 đã cuốn trôi những cây trồng có thể mang lại gần 400.000 tấn gạo, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Bangladesh.

Lyly Cao