|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cảm tình của người dùng với thương hiệu xe điện Tesla 'tụt dốc'

07:00 | 13/01/2023
Chia sẻ
Theo kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố gần đây, tỷ lệ người trưởng thành ở Mỹ dành cái nhìn thiện cảm cho thương hiệu Tesla đã giảm đáng kể trong một năm qua, từ mức 28,4% hồi đầu năm 2022 xuống chỉ còn 13,4% vào cuối năm.

Sau khi lao dốc gần 70% vào năm ngoái, giá cổ phiếu Tesla đang phục hồi phần nào trong những phiên giao dịch đầu năm 2023. Tuy nhiên, điều tương tự lại không xảy ra đối với hình ảnh thương hiệu của nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới, vốn đang giảm dần sau khi CEO Tesla Elon Musk trở thành chủ mới của công ty truyền thông xã hội Twitter, theo kết quả một cuộc khảo sát.

Tạp chí Forbes dẫn dữ liệu từ kết quả của cuộc khảo sát được Morning Consult Brand Intelligence công bố ngày 12/1 chỉ ra rằng chỉ có khoảng 13,4% người trưởng thành ở Mỹ có cái nhìn thiện cảm với thương hiệu Tesla.

Tỷ lệ này đã giảm so với mức 16% vào tháng trước và 28,4% vào tháng 1/2022 năm 2022. Tỷ lệ này cũng chứng kiến mức giảm khoảng 15% theo năm. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm thiện cảm với thương hiệu Tesla từ phía người dùng là việc xe điện Tesla hiện không còn là sự lựa chọn số một với nhiều người dùng Mỹ.

Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ 3% trong số những người tham gia cuộc khảo sát do Morning Consult Brand Intelligence thực sự dành cảm tình đối với công ty xe điện của Elon Musk, giảm từ 10,3% vào tháng 12/2022.

Tỷ phú Elon Musk là một phần khiến thương hiệu Tesla không còn nhận được cảm tình. (Ảnh: Forbes).

Elon Musk là một phần nguyên nhân

Những thông tin này được công bố sau khi Elon Musk có nhiều bình luận “thất thường” trên trang Twitter cá nhân, kết hợp với sự thất vọng của nhiều nhà đầu tư Tesla về việc Elon Musk đang dành quá nhiều sự tập trung cho công ty truyền thông mạng xã hội Twitter, đơn vị mà ông đã hoàn tất việc thâu tóm vào tháng 10/2022 với một thương vụ trị giá 44 tỷ USD.

Trong suốt năm qua, Elon Musk đã công khai đăng tải nhiều quan điểm cá nhân về lĩnh vực chính trị, một thông lệ thường bị CEO của các công ty lớn tránh xa, bằng cách khuyến khích rõ ràng mọi người bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa thay vì đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ gần đây và lên tiếng ủng hộ Thống đốc Cộng hòa Ron DeSantis của Florida với tư cách là một ứng cử viên tổng thống tiềm năng.

Trong thời gian nắm quyền tại Twitter, ngoài việc cắt giảm hàng nghìn nhân viên và khiến các nhà quảng cáo rời xa nền tảng truyền thông mạng xã hội này, ông còn nới lỏng các nguyên tắc kiểm duyệt, vốn đã giúp Twitter ngăn chặn nhiều thông tin sai lệch về vắc xin và đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, ông còn cho phép những tài khoản Twitter từng bị cấm vĩnh viễn như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, được quay trở lại nền tảng này. Trước đó, tài khoản của ông Trump đã bị Twitter khóa vĩnh viễn sau những gì xảy ra tại Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1/2021.

Ngoài ra, giám đốc điều hành của công ty xe điện Tesla cũng đã lập ra một kỷ lục mới mà có lẽ ông không mong muốn: Trở thành người đầu tiên trong lịch sử chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm hơn 200 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk, 51 tuổi, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm mạnh xuống còn 137 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu Tesla sụt giảm trong những tuần gần đây, bao gồm cả mức giảm 11% trong phiên giao dịch ngày 27/12, theo Bloomberg Billionaires Index.

Giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk từng đạt đỉnh ở mức 340 tỷ USD vào ngày 4/11/2021. Ông cũng là người giữ vị trí tỷ phú giàu nhất hành tinh trong thời gian dài cho tới khi bị ông trùm hàng xa xỉ người Pháp, Bernard Arnault, người đứng sau đế chế LVMH, đơn vị sở hữu hàng loạt thương hiệu xa xỉ, vượt qua trên bảng xếp hạng vào tháng cuối năm 2022.

Những hành động của Elon Musk đã trực tiếp tác động tới hãng xe điện Tesla, và khiến một số chủ sở hữu xe điện của công ty này đăng tải thông báo trên Twitter về việc họ đang loại bỏ dần phương tiện do Tesla sản xuất. Thậm chí, một số khách hàng tiềm năng sẽ hủy các giao dịch mua xe điện Tesla đã được lên kế hoạch từ trước.

“Những quan điểm gần đây của Elon Musk về chính trị bắt đầu khiến tôi cảm thấy lo lắng. Liệu chủ sở hữu một hãng xe điện hàng đầu thế giới, phương tiện luôn được đánh giá là thân thiện với môi trường, lại là người ủng hộ một bộ phận chính trị nào đó thông qua một trang mạng xã hội do chính ông ta điều hành? Đó rõ ràng là một nghịch lý”, chủ sở hữu Tesla, John Blumenthal, một cựu biên tập viên, đã viết trong một bài bình luận gần đây cho tờ Los Angeles Times.

Cuộc khảo sát của Morning Consult đã không xác định rõ ràng hành vi của Musk là nguyên nhân khiến mức độ ưa chuộng chung của Tesla sụt giảm. Tuy nhiên, báo cáo gần đây đánh giá quan điểm của những người trưởng thành ở Mỹ về các CEO cho thấy mức độ ưa thích đối với tỷ phú Elon Musk đã giảm từ mức 16 điểm vào tháng 2/2021 xuống chỉ còn 9 điểm vào tháng 11/2022.

Tesla hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Giá cổ phiếu của công ty xe điện do Elon Musk điều hành đã tăng hơn 14% trong năm nay. Giá cổ phiếu Tesla đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/1 ở mức 123,56 USD/cổ phiếu.

Anh Nguyễn