|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'Các thị trường mới nổi sắp thoát đáy'

07:06 | 16/10/2018
Chia sẻ
Cuối cùng, các nhà đầu cơ giá lên đã bắt đầu thắng thế giới đầu cơ giá xuống tại các thị trường mới nổi - một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện mới đây cho thấy.
cac thi truong moi noi sap thoat day Phó Tổng Giám đốc IMF: Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực giữ được trạng thái dòng vốn vào dương
cac thi truong moi noi sap thoat day Vòng lặp khủng hoảng của các thị trường mới nổi sẽ lây lan đến các nền kinh tế khác
cac thi truong moi noi sap thoat day
Tỷ giá đồng tiền nhiều quốc gia mới nổi đã biến động mạnh trong năm nay.

Theo cuộc khảo sát với sự tham gia của 26 nhà đầu tư, nhà giao dịch và chiến lược gia, sau hai quý sụt giảm, giá tài sản tại các quốc gia mới nổi sắp tìm thấy đáy và sẽ ổn định trong quý 4 năm nay, sau khi các ngân hàng trung ương từ Argentina tới Thổ Nhĩ Kỳ có động thái bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ.

Trong đó, Mỹ Latin đã vượt qua Đông Âu, Trung Đông và châu Phi để trở thành khu vực được đánh giá có triển vọng tốt nhất về tiền tệ và trái phiếu. Châu Á là khu vực có triển vọng thị trường chứng khoán tốt nhất trong 3 tháng cuối năm 2018.

Mexico là quốc gia dẫn đầu về triển vọng thị trường tài chính trong cuộc khảo sát nói trên, một phần nhờ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra mới đây ở nước này. Thị trường tài chính Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đối mặt với nhiều rắc rối nội sinh, bị đánh giá là sẽ tiếp tục "đuối" hơn so với các quốc gia mới nổi khác.

"Niềm tin đối với một số thị trường mới nổi đã được lập lại phần nào sau những phản ứng chính sách mạnh mẽ ở cả Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, và cũng bởi một năm 2019 sắp tới không có nhiều sự kiện chính trị được lên lịch trước", ông Marcelo Assalin, trưởng bộ phận trái phiếu thị trường mới nổi thuộc NN Investment Partners BV, công ty quản lý 280 tỷ USD tài sản, nhận định.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại đối với các thị trường tài chính mới nổi được cuộc khảo sát chỉ ra. Trong đó, rủi ro lớn nhất nằm ở việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất, triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy giảm do xung đột thương mại Mỹ-Trung, và giá dầu tăng.

Mexico là thị trường mới nổi được đánh giá cao nhất cả về ba loại tài sản là tiền tệ, trái phiếu và cổ phiếu. Ngoài việc Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico là một người có chủ trương thân thiện với thị trường, nước này còn được đánh giá tích cực nhờ thỏa thuận mới đạt được với Mỹ và Canada nhằm thay thế Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA).

Đồng Peso của Mexico đã tăng hơn 4% so với USD năm nay. Trong khi đó, đồng Peso của Argentina và Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm tương ứng 50% và 40%.

Xem thêm

Diệp Vũ

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.