|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Tổng Giám đốc IMF: Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực giữ được trạng thái dòng vốn vào dương

14:30 | 13/10/2018
Chia sẻ
Phó Tổng Giám đốc IMF đánh giá cao những thành quả kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua. Cùng với đó, IMF cũng cho biết, Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực giữ được trạng thái dòng vốn vào dương bất chấp những biến động trên thị trường quốc tế.
 
pho tong giam doc imf viet nam la nuoc duy nhat trong khu vuc giu duoc trang thai dong von vao duong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế
pho tong giam doc imf viet nam la nuoc duy nhat trong khu vuc giu duoc trang thai dong von vao duong IMF cảnh báo căng thẳng Mỹ-Trung làm giảm tăng trưởng kinh tế châu Á

Trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên IMF/WB 2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trao đổi tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc IMF đánh giá cao việc trước những diễn biến khó lường trên thị trường quốc tế, với đặc điểm nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam vẫn giữ chân được dòng vốn nước ngoài bất chấp xu hướng dòng vốn tháo chạy khỏi các thị trường đang phát triển và mới nổi gần đây (lên tới 13,9 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2018).

Theo đó, Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực giữ được trạng thái dòng vốn vào ròng dương trong bối cảnh hầu hết các nước trong khu vực đang ở trạng thái dòng vốn ra ròng.

Phó Tổng Giám đốc Furusawa cũng khẳng định những kết quả trên có đóng góp rất lớn của NHNN nhờ quá trình điều hành chính sách tiền tệ hợp lý, bám sát mục tiêu, nhờ đó, thị trường tiền tệ, ngoại hối được giữ ổn định và niềm tin của nhà đầu tư được củng cố.

Cùng với đó, ông Furusawa cho biết Việt Nam là một trong các quốc gia được IMF đánh giá cao nhờ những tiến bộ trong phát triển kinh tế, vì vậy, đã được ban lãnh đạo IMF thống nhất áp dụng quy trình rút gọn (lapse-of-time - LOT) trong phê duyệt báo cáo điều IV do tin tưởng vào thành quả và tiềm năng phát triển kinh tế cũng như đánh giá Việt Nam không có rủi ro ngắn hạn.

pho tong giam doc imf viet nam la nuoc duy nhat trong khu vuc giu duoc trang thai dong von vao duong
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tiếp ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) (Nguồn: SBV)

Cũng tại buổi tiếp, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay Chính phủ Việt Nam đã thông qua Chiến lược Phát triển Ngành Ngân hàng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tạo cơ sở cho việc phát triển các dịch vụ ngân hàng và tăng diện bao phủ của dịch vụ ngân hàng trong xã hội.

Thống đốc đánh giá cao những hỗ trợ và tư vấn chính sách của IMF dành cho Việt Nam trong cải cách cơ cấu, cải thiện chính sách tiền tệ, quản lý dự trữ ngoại hối, công tác dự báo, thống kê, chính sách tài khóa, quản lý đầu tư công.

Xem thêm

Quốc Thụy

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.