Kinh doanh

Các rạp hối hả bán vé trở lại, để rồi thấp thỏm vì không có phim bom tấn để chiếu

07:29 | 12/09/2020

Chia sẻ

Trong khi phần lớn rạp phim ở Mỹ đã hoạt động trở lại, họ sẽ không có phim đình đám để chiếu trong 8 tuần tới.

Siêu phẩm "Tenet", theo kế hoạch, đã ra rạp ở Mỹ vào cuối tuần trước để chứng minh người dân Mỹ đã tin tưởng các biện pháp ngừa COVID-19 và háo hức trở lại rạp. Song kì vọng ấy đã không trở thành hiện thực.

Trong tuần đầu tiên ra rạp, "đấng cứu thế của hệ thống rạp phim" chỉ mang về 20,2 triệu USD, khiến hãng phát hành Warner Bros tỏ ra không lạc quan về siêu phẩm  “Wonder Woman 1984” mà họ sẽ phát hành vào tháng 10.

Hôm 11/9, hãng thông báo bộ phim sẽ ra rạp vào dịp Giáng sinh thay vì tháng 11 như dự kiến.

"Có lẽ Warner Bros nhận thấy doanh thu của 'Tenet' tại Mỹ ổn nhưng không quá lớn. Nếu các rạp chiếu ở thành phố New York và Los Angeles chưa hoạt động trở lại, các bộ phim sẽ không thể mang về doanh thu cao", Eric Handler, trưởng bộ phận nghiên cứu giải trí và truyền thông của MKM Partners, phát biểu.

Eric lưu ý rằng khoảng 30% rạp chưa tái hoạt động có giá vé cao hơn mức trung bình của thị trường, và sự trở lại của họ sẽ tạo ra tác động lớn đối với doanh thu của các phim.

Các rạp hối hả bán vé trở lại, để rồi thấp thỏm vì không có phim bom tấn để chiếu - Ảnh 1.

Việc Warner Bros lùi thời điểm chiếu “Wonder Woman 1984” khiến khó khăn của các rạp chiếu phim trở nên lớn hơn. (Ảnh: Getty Images)

Song một thực tế trớ trêu đang hiện ra trước mắt các rạp đã đón khách. Do lịch phát hàn “Wonder Woman 1984” lùi tới tận tháng 12 và một siêu phẩm khác là “Black Widow” sẽ ra rạp vào tháng 11, họ không có phim "bom tấn" để chiếu.

"Sự thiếu vắng những phim đình đám trong 8 tuần tới sẽ khiến hành trình phục hồi của hệ thống rạp phim trở nên gian nan hơn", ông Shawn Robbins, trưởng nhóm phân tích của trang Boxoffice.com, phát biểu.

Những siêu phẩm "bom tấn" là động lực để người dân tới rạp. Trong giai đoạn đại dịch, những siêu phẩm ấy càng trở nên quan trọng hơn do người dân cần thêm động lực để rời khỏi sự an toàn trong ngôi nhà để tới một nơi mà họ phải đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19.

Hàng loạt chuỗi rạp chiếu như AMC, Regal và Cinemark đã tăng mức độ sát khuẩn, lắp những hệ thống lọc khí hiện đại nhất và huấn luyện lại nghi thức tương tác với khách cho nhân viên. Tuy nhiên, những giải pháp ấy vẫn không chưa thể thôi thúc đa số người dân ra khỏi nhà và tới rạp.

"Đó không phải là kết cục mà các rạp mong đợi sau khi họ nâng cấp cơ sở vật chất. Các rạp nhỏ sẽ không thể đứng vững trong hai tháng vì doanh thu thấp do không có phim hay", Jeff Bock, nhà phân tích của Exhibitor Relations, phát biểu.

Ngay cả những chuỗi rạp lớn cũng phụ thuộc vào phim bom tấn. Nhưng trong tháng 9 và 10, họ sẽ chỉ có thể chiếu những phim chi phí thấp thuộc thể loại kinh dị, tâm lí và hài.

"Nói một cách đơn giản, danh sách phim trong mùa thu năm nay không đáng chú ý. Tôi nghĩ các rạp không thể hoạt động bình thường khi lịch chiếu không có những siêu phẩm", Bock nói.

Đương nhiên, có thể những chuỗi rạp lớn có đủ tiền mặt để hoạt động trong phần còn lại của năm nay và thậm chí trong cả năm sau. Song AMC đang đối mặt nguy cơ phá sản nếu không thể thỏa thuận với chính phủ Mỹ để vay tiền. Những rạp phim độc lập nhỏ hơn sẽ không có cơ hội vay tiền từ chính phủ.

Hôm 11/9, giá cổ phiếu AMC tiếp tục giảm 2,5%, chỉ còn 5,79 USD, còn giá cổ phiếu Cinemark giảm 5,5% xuống 12 USD. Cổ phiếu của những chuỗi rạp chiếu khác cũng chịu chung tình cảnh.

Nhạc Phong