|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các ông lớn ngành bán dẫn Hàn Quốc đối mặt quý III 'ảm đạm' khi nhu cầu chip nhớ sụt giảm

08:03 | 26/09/2022
Chia sẻ
Các báo cáo gần đây đều đưa ra dự đoán cho rằng lợi nhuận từ hoạt động của hai gã khổng lồ ngành chip Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix đều sẽ giảm trong quý III.

Theo một báo cáo tổng hợp phân tích dữ liệu trong ngành chip mới được công bố, dự báo về thu nhập trong quý III của hai gã khổng lồ ngành bán dẫn xứ Hàn, đồng thời cũng là hai công ty bán dẫn hàng đầu thế giới là Samsung Electronics và SK hynix vẫn còn khá ảm đạm. Theo Korea Times, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới điều này là do nhu cầu về chip nhớ trên toàn cầu đã giảm trong thời gian gần đây.

Cụ thể, theo phân tích của Yonhap Infomax về triển vọng kết quả kinh doanh của hai gã khổng lồ ngành bán dẫn dựa trên các báo cáo phân tích tổng hợp của các công ty chứng khoán, Samsung và SK hynix dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh lần lượt là là 12.800 tỷ won (9,07 tỷ USD) và 2.590 tỷ won (hơn 1,8 tỷ USD) trên cơ sở hợp nhất trong khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 9.

Dựa trên kết quả này, các dự đoán về lợi nhuận từ hoạt động của Samsung Electronics và SK hynix lần lượt giảm 18,6% và 37,8% so với những gì mà hai ông lớn Hàn Quốc này đạt được trong quý III/2021.

Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này được các báo cáo chỉ ra phần lớn đến từ tác động do áp lực lạm phát gây ra, qua đó đè nặng đến nhu cẩu về chip nhớ trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan tới căng thẳng trong ngành bán dẫn giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như các yếu tố khác như tăng lãi suất, xung đột địa chính trị,… cũng được nêu ra.

Triển vọng của Samsung và SK hynix trong quý III là tương đối "ảm đạm". (Ảnh: Pulse News Korea).

Do Hyeon-woo, một nhà phân tích trong ngành chip tại NH Investment Securities Co., ước tính khối lượng lô hàng DRAM của Samsung Electronics sẽ giảm 3% trong quý III và dự kiến ​​giá bán trung bình (ASP) chip sẽ giảm 17%.

Trong khi đó, Eo Gyu-jin, nhà phân tích tại DB Financial Investment Co., dự đoán thu nhập của các công ty ngành chip Hàn Quốc sẽ phục hồi bắt đầu từ quý IV/2023, sau khi ngành công nghiệp chip toàn cầu dự kiến ​​hồi sinh vào quý II/2023.

Đáng chú ý, trong quý II, chính hai gã khổng lồ ngành chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix lại là những người dẫn đầu danh sách những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới xét trên yếu tố doanh thu.

Cụ thể, theo công ty nghiên cứu Omdia, doanh thu mảng kinh doanh chip của Samsung trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 đạt mức 20,3 tỷ USD, chiếm 12,8% trong tổng doanh thu 158,1 tỷ USD mà các công ty liên quan tới ngành chip trên toàn cầu đạt được trong quý II. Đây đồng thời cũng là mức doanh thu cao kỷ lục xét theo quý của Samsung Electronics liên quan tới mảng kinh doanh chip. 

Theo Korea Times, một phần nguyên nhân dẫn tới việc doanh thu mảng chip của Samsung Electronics tăng cao là nhờ vào nhu cầu lớn đối với các loại ổ cứng thể rắn (SSD), được nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống. Thị phần về doanh thu mảng bán dẫn của ông lớn Samsung Electronics trong quý II cũng tăng nhẹ so với mức 12,5% mà công ty Hàn Quốc này ghi nhận trong quý đầu năm.

Đối thủ chính của Samsung là Intel, xếp ở vị trí thứ hai với doanh thu đạt 14,8 tỷ USD, giảm 16,6% so với quý I. Trong khi đó, SK hynix xếp ở vị trí thứ ba khi nắm giữ 6,8% thị phần toàn cầu trong quý II, tiếp theo lần lượt là Qualcomm với 5,9%, Micron với 5,2%, Broadcom với 4,2%, Nvidia với 3,6% và MediaTek với 3,3%.

Đáng chú ý, trong top 10, Hàn Quốc chỉ có hai đại diện duy nhất, chính là Samsung Electronics và SK hynix, trong khi Mỹ có tới 7 doanh nghiệp còn Đài Loan đóng góp một cái tên. Dù vậy, hai doanh nghiệp của Hàn Quốc lại liên tục đứng ở top đầu trong nhiều quý gần đây.

Tương lai ảm đạm với ngành chip Hàn Quốc

Trước đó, tờ Korea Times cũng dẫn báo cáo từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) cho thấy các chuyên gia trong ngành công nghiệp cho rằng ngành công nghiệp bán dẫn của nước này đang gặp khủng hoảng.

Cụ thể, theo cuộc khảo sát với 30 chuyên gia, có tới 76,7% số người được hỏi cho biết ngành sản xuất chip đang "rơi vào tình trạng khủng hoảng" và 58,6% trong số đó dự đoán rằng triển vọng của ngành sẽ tiếp tục “ảm đạm” sau năm 2024. Trong số những chuyên gia được hỏi, chỉ có duy nhất một người nhận định rằng ngành bán dẫn tại Hàn Quốc đang “không ở trong tình trạng khủng hoảng”.

Theo Korea Times, có rất nhiều lý do để các cơ quan chức năng thực hiện cuộc khảo sát một cách nghiêm túc. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc trong tháng 8 đã giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, qua đó kết thúc chặng đường tăng trưởng kéo dài 26 tháng.

Điều này chắc chắn là một phần nguyên nhân khiến 43,4% số người được hỏi coi tình hình của ngành hiện tại là "tồi tệ nhất trong 10 năm qua". Trước đó, trong tháng 7, tổng lượng hàng tồn kho chất bán dẫn của Hàn Quốc đã tăng 80% so với một năm trước.

 

Doanh Chính