|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Các nước thành viên IEA nhất trí hành động để bảo đảm an ninh năng lượng

14:30 | 26/02/2022
Chia sẻ
Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) ngày 25/2 đã cam kết sẽ bảo vệ an ninh năng lượng toàn cầu, sau cuộc họp thảo luận về tình hình căng thẳng Nga-Ukraine.

Trong thông báo đưa ra sau cuộc họp giữa các đại diện của 31 nước thành viên của tổ chức, IEA cho biết: "Chúng tôi đã đánh giá việc xung đột quân sự của Nga và Ukraine sẽ làm gia tăng những lo ngại trên thị trường và sự biến động của giá năng lượng như thế nào, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đã thắt chặt từ trước đó".

Giám đốc điều hành của IEA, ông Fatih Birol, cho biết cuộc họp đã thảo luận các phương án mà IEA có thể thực hiện trong thời gian tới. Ông cho biết trước nguy cơ căng thẳng có thể leo thang, các quốc gia thành viên IEA nhất trí "tiếp tục hành động đoàn kết để bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu".

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết Mỹ đang làm việc với các nước khác về việc cùng giải phóng thêm dầu từ các kho dự trữ chiến lược trên toàn cầu sau khi giá dầu trên thị trường quốc tế tăng lên đến 105 USD/thùng.

Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã mở kho dự trữ chiến lược, "xả" khoảng 50 triệu thùng dầu cùng lúc với các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh.

Khánh Ly (Theo Reuters)