|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Các nhà máy nhiệt điện bắt đầu tích trữ than cho cuối năm và mùa khô 2023

08:46 | 13/08/2022
Chia sẻ
EVN đề nghị TKV lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, tăng mức tồn kho từ cuối năm 2022 để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy nhiệt điện trong mùa khô năm 2023.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã có buổi làm việc về tình hình cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết nhu cầu than trong 5 tháng cuối năm của các nhà máy nhiệt điện dự kiến khoảng 9 triệu tấn, cao hơn 0,2 triệu tấn so với con số trước đó vì tình hình thủy văn thấp hơn dự báo. Đại diện EVN đề nghị TKV thu xếp nguồn than để đảm bảo đủ nhiên liệu cho EVN phát điện trong năm 2022. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc cùng Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam về tình hình cung ứng than cho nhiệt điện. (Ảnh: EVN)

Cũng tại buổi làm việc, hai doanh nghiệp đã bàn về phương án cung cấp than cho nhà máy nhiệt điện trong mùa khô năm 2023.

Theo dự báo của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2023, nhu cầu huy động các nhà máy nhiệt điện than sẽ cao hơn nhiều cùng kỳ năm 2022, nhất là trong bối cảnh tình hình thủy văn cuối năm 2022 không thuận lợi như dự kiến. 

Do vậy, các nhà máy nhiệt điện của EVN cần phải tích đủ than tồn kho từ cuối năm 2022, thậm chí tích đầy các kho than theo sức chứa tối đa, để giảm thiểu rủi ro về gián đoạn nguồn than. 

Để đảm bảo than cho sản xuất điện, EVN đề nghị TKV tăng cường kiểm soát than từ đầu nguồn, đảm bảo chất lượng than cấp và giúp các nhà máy nhiệt điện của EVN chủ động hơn trong việc lập kế hoạch vận hành, hiệu chỉnh các lò máy phù hợp với chất lượng than đầu vào. 

EVN cũng đề nghị TKV lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, tăng mức tồn kho của TKV cuối năm 2022 để đáp ứng nhu cầu tăng thêm của các nhà máy nhiệt điện trong mùa khô năm 2023.

Ngoài ra, lãnh đạo hai bên đã cùng gỡ các “nút thắt” trong khâu vận chuyển than vào phía Nam, đảm bảo cung ứng than như đúng kế hoạch đề ra trong 5 tháng cuối năm và mùa khô năm 2023.

Tổng kết 7 tháng đầu năm nay, đại diện EVN cho biết tổng khối lượng than mà TKV cấp cho các nhà máy nhiệt điện hơn 10 triệu tấn, tương đương với 96,45% tổng khối lượng hợp đồng.

Riêng quý II, TKV đã cấp 4,9 triệu tấn than, tương đương với 104,4% khối lượng hợp đồng, cao hơn so với quý I là 1,27 triệu tấn, cơ bản đáp ứng được yêu cầu vận hành của các nhà máy nhiệt điện. 

Dù vậy, tổng khối lượng than cấp trong quý II vẫn thấp hơn khối lượng than cam kết trong biên bản hai bên đã ký kết, mới thực hiện được 96,7% hợp đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là do trong nửa đầu tháng 4, lượng than cấp cho các nhà máy vẫn ở mức thấp, đặc biệt là than cấp cho nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, Vĩnh Tân 2. Ngoài ra, trong tháng 6, các nhà máy nhiệt điện phía Bắc có mức tồn kho cao nên giảm nhận than từ TKV. 

Riêng với trường hợp nhà máy Vĩnh Tân 2 còn thiếu khoảng 400.000 tấn than, EVN dự kiến cấp bổ sung than cho nhà máy này và giảm cấp cho các nhà máy nhiệt điện ở phía Bắc có nhu cầu giảm. 

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.