|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Các nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam kỳ vọng thị trường tiến xa bất chấp COVID-19

09:23 | 19/08/2021
Chia sẻ
Dragon Capital và VinaCapital nhận định sự phục hồi gần đây của thị trường chứng khoán Việt Nam có thể leo lên tầm cao mới nhờ định giá rẻ và triển vọng lợi nhuận khả quan.

Theo ông Bill Stoops, Giám đốc đầu tư tại Dragon Capital, chỉ số VN-Index có thể tăng thêm 10% nữa lên 1.500 điểm, miễn là chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 hạn chế được ca nhiễm mới trong những tuần tới. Dragon Capital quản lý các quỹ trị giá 5,8 tỷ USD.

VinaCapital, công ty quản lý tài sản có quy mô 3,3 tỷ USD, đánh giá rằng Việt Nam đang ứng phó với đợt dịch mới nhất tốt hơn các nước trong khu vực. VinaCapital ưa thích các công ty bất động sản và tiêu dùng.

Cú sụt giảm 7% của chỉ số VN-Index tháng trước – mức giảm mạnh nhất nhất kể từ tháng 3/2020 - đã kích hoạt một cuộc săn lùng món hời của các quỹ toàn cầu. Lần đầu tiên sau 10 tháng, khối ngoại trở thành người mua ròng.

Bloomberg cho biết diễn biến của VN-Index có nét giống các chỉ số chứng khoán khác như Ấn Độ và Australia, nơi các nhà đầu tư đang cược rằng làn sóng lây nhiễm mới nhất sẽ được kiểm soát trong khi các nhà hoạch định chính sách tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.

Các nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam kỳ vọng thị trường tiến xa bất chấp COVID-19 - Ảnh 1.

Giám đốc đầu tư Stoops của Dragon Capital nhận định nếu có thể kiểm soát đợt bùng phát, Việt Nam sẽ "trở lại đúng hướng như trước khi có đợt dịch thứ 4". Ông kỳ vọng EPS của chỉ số sẽ nhảy vọt 45% trong năm nay. VN-Index đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại là 1.420 điểm vào tháng 7 trước khi thoái lui.

Ông Stoops tỏ ra lạc quan đối với cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, thép cũng như các công ty bán lẻ và công nghệ như Thế giới Di động và FPT.

Dịch bệnh phức tạp

Giống như nhiều hàng xóm Đông Nam Á, Việt Nam đang phải đương đầu với làn sóng dịch bệnh phức tạp. Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bắt đầu vào cuối tháng 4 đến hết ngày 18/8, Việt Nam ghi nhận 297.920 ca nhiễm mới, theo dữ liệu của Bộ Y tế.

Bất chấp đợt sụt giảm gần đây, chỉ số VN-Index vẫn cao hơn 23% so với đầu năm, và là chỉ số chứng khoán chính mạnh mẽ nhất châu Á. Hệ số P/E dự phóng của VN-Index là 14 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 14,5 lần, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Các nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam kỳ vọng thị trường tiến xa bất chấp COVID-19 - Ảnh 2.

Việt Nam đặt mục tiêu tiêm chủng 75% dân số vào đầu năm 2022. Việt Nam cũng ứng phó với làn sóng dịch mới nhất tốt hơn một số nước như Malaysia và Thái Lan. Điều này giúp nhà đầu tư tự tin rằng thị trường sẽ sớm phục hồi.

Ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinCapital cho biết: "Việt Nam tiếp tục quản lý dịch hiệu quả hơn nhiều nước khác trong khu vực, từ cả khía cạnh y tế cộng đồng lẫn kinh tế. Đợt bùng phát hiện tại có thể đã làm gián đoạn tốc độ tăng trưởng, nhưng không làm nó trật bánh".

Giang