|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các ngân hàng trung ương chưa thể 'chốt' kịch bản chống lạm phát khi rủi ro tăng

05:00 | 18/04/2023
Chia sẻ
Các ngân hàng trung ương lớn có thể vẫn đang trên đà tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Thị trường hiện chưa thể chắc chắn về khả năng các ngân hàng sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất trong bối cảnh tốc độ tăng giá tiêu dùng khó lòng chậm lại.
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) hiện vẫn đang trong chu kỳ tăng lãi suất. Tuy vậy, chu kỳ tăng lãi suất hiện nay có thể gần chạm đỉnh đang thúc đẩy lãi suất lên mức đỉnh, khi các ngân hàng trung ương hàng đầu này vẫn giữ dự báo rằng đà tăng của lạm phát sẽ chậm lại trong một hoặc hai năm tới mà không ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích đã tỏ ra hoài nghi về quan điểm trên khi thế giới đối mặt với tình trạng thiếu lao động dai dẳng, nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn và thị trường tài chính chao đảo. Những vấn đề này có thể khiến lạm phát cao hơn và kéo dài hơn, hoặc kinh tế có thể rơi vào suy thoái sâu.
 
Tuần trước, tại một diễn đàn, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath nhận định kinh tế toàn cầu đang phân mảnh hơn sau đại dịch COVID-19 và các nước sẽ chịu ảnh hưởng do nhiều cú sốc hơn về nguồn cung và chính sách tiền tệ phải đối mặt với sự đánh đổi nghiêm trọng hơn nhiều.

Trong số ba ngân hàng trung ương Fed, ECB và BoE, chỉ có BoE dự báo rằng một cuộc suy thoái là cần thiết để làm chậm lạm phát. ECB hy vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát mà không làm tăng tỷ lệ thất nghiệp. Trong khi đó, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng một điểm phần trăm trong năm nay từ mức thấp 3,5%.

Tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed dự báo việc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm nữa tại cuộc họp ngày 2-3/5, sẽ nâng lãi suất chính sách lên khoảng 5-5,25%. Đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của chu kỳ thắt chặt này. 

BoE và ECB có thể sẽ tiếp tục tạm ngừng tăng lãi suất, nhưng việc Fed tạm dừng nâng lãi suất sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng kỷ nguyên thắt chặt đồng bộ đã kết thúc, với việc các ngân hàng trung ương bắt đầu chờ tác động từ các điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

Trà My (Theo Reuters)

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.