|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Các hãng hàng không chuẩn bị bay trở lại từ 10/10

23:45 | 06/10/2021
Chia sẻ
Vietnam Airlines và Vietjet đều đã lên kế hoạch nối lại các đường bay nội địa từ cuối tuần này.
Các hãng hàng không chuẩn bị bay trở lại từ 10/10 - Ảnh 1.

Vietnam Airlines khử trùng tàu bay, chuẩn bị hoạt động trở lại. (Ảnh: VNA).

Trong bối cảnh dịch bệnh dần được kiểm soát, Bộ Giao thông vận tải và nhiều địa phương cũng đồng ý mở cửa sân bay, Vietnam Airlines Group dự kiến khôi phục hoạt động vận tải hành khách trên 7 đường bay nội địa từ ngày 10/10. 

Các hãng sẽ mở bán vé trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, các đại lý chính thức và phòng vé ngay khi có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Cụ thể, Vietnam Airlines và Pacific Airlines dự kiến khôi phục các đường bay hai chiều giữa TP HCM và Thanh Hóa, Nha Trang, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Phú Quốc với tần suất mỗi hãng một chuyến/ngày. 

Vietnam Airlines cũng mở lại đường bay hai chiều giữa TP HCM và Huế với tần suất một chuyến/tuần, đường bay một chiều từ Vinh đến TP HCM với tần suất hai chuyến/tuần.

Đối với các đường bay còn lại, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đang theo dõi chỉ đạo của cơ quan chức năng trên cơ sở thống nhất ý kiến với các địa phương để xây dựng lịch bay và mở bán vé. 

Vietjet thì cho biết từ ngày 10/10, hãng sẽ khai thác các đường bay kết nối TP HCM với Quy Nhơn (Bình Định), Thanh Hóa, Tuy Hòa (Phú Yên), Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa) với tần suất từ một chuyến khứ hồi/ ngày.

Các đường bay Thanh Hóa - Nha Trang và Thanh Hóa - Phú Quốc sẽ khai thác hai chuyến khứ hồi/tuần. Trong thời gian từ ngày 10 đến 19/10, theo quy định của Cục Hàng không, các chuyến bay sẽ thực hiện giãn cách ghế ngồi, tức là hành khách không ngồi ở các ghế sát nhau.

Bamboo Airways dự kiến khôi phục 5 đường bay hai chiều giữa TP HCM và Thanh Hoá, Nha Trang, Tuy Hoà, Quy Nhơn, Phú Quốc. Với các đường bay còn lại, hãng sẽ tiếp tục theo sát chỉ đạo của cơ quan chức năng trên cơ sở thống nhất ý kiến với các địa phương để xây dựng lịch bay.

Các hãng hàng không chuẩn bị bay trở lại từ 10/10 - Ảnh 3.

Một tàu bay của Vietjet Air. (Ảnh: Song Ngọc).

Hành khách đi máy bay phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 trong ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

  • Chủ tịch Hà Nội nói gì về việc chưa mở lại đường bay?

Riêng hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là “Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)” phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 tiếng trước giờ khởi hành.

Vietnam Airlines cho biết: Trong giai đoạn đầu mở lại các đường bay, hành khách xuất phát từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trước khi di chuyển phải thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. 

Khi đến nơi, hành khách cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện “Thông điệp 5K” và xét nghiệm theo quy định.

Trong khoảng 4 tháng qua, phần lớn đội tàu bay của Việt Nam phải nằm sân vì các quy định giãn cách chống dịch. Hoạt động của các hãng vô cùng khó khăn do không được bay thương mại thường lệ, chỉ khai thác một số chuyến đặc biệt vận chuyển người dân về quê, đưa đón y bác sĩ, ...

Các hãng hàng không chuẩn bị bay trở lại từ 10/10 - Ảnh 4.

Việc nối lại đường bay nội địa từ ngày 10/10 sẽ hỗ trợ rất lớn cho hoạt động của các hãng hàng không.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn chưa đồng ý mở lại sân bay Nội Bài do lo ngại lượng người đổ về lớn, gây quá tải cho hệ thống cách ly và không đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Những đường bay mà các hãng dự kiến khai thác kể trên đều không có điểm đến nào là Hà Nội.

Song Ngọc

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.