|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bamboo Airways đón tàu bay mới, chuẩn bị mở lại các chặng nội địa

12:07 | 06/10/2021
Chia sẻ
Chiếc Embraer mới về sẽ được Bamboo Airways dùng để thực hiện các chặng bay ngách mà những loại tàu bay lớn hơn không phù hợp để khai thác.
Bamboo Airways đón tàu bay mới, chuẩn bị mở lại các chặng nội địa - Ảnh 1.

Tàu bay Embraer mà Bamboo Airways mới nhận về sáng 6/10. (Ảnh: Bamboo Airways).

Sáng nay 6/10, Bamboo Airways đã đón chiếc tàu bay phản lực khu vực (regional jet) Embraer E190 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tàu được đăng ký số hiệu Việt Nam là VN-A262. Sau khi hạ cánh, tàu đã được kiểm tra và phun khử khuẩn để chuẩn bị cho khai thác.

E190 là dòng máy bay phản lực do Tập đoàn Embraer của Brazil sản xuất. Tàu bay có tốc độ tối đa 871 km/h, tầm bay tối đa 4.537 km. Thời gian thực hiện hành trình Hà Nội - Côn Đảo và các chặng tương đương bằng E190 chỉ khoảng hơn 2 tiếng, ngắn hơn đáng kể khi bay nối chuyến như trước kia.

Chiếc E190 của Bamboo Airways có 98 ghế với 6 ở hạng thương gia và 92 ở hạng phổ thông.

Hiện nay, đội bay của Bamboo có 30 chiếc, bao gồm 6 chiếc phản lực khu vực Embraer, ba chiếc thân rộng Boeing 787-9, và 21 chiếc thân hẹp Airbus A321, A320, A319.

Đến nay, Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đang khai thác dòng máy bay phản lực E190 này. Hãng có kế hoạch mở rộng quy mô đội tàu Embraer lên 10 chiếc trong năm 2022.

Embraer E190 thích hợp để khai thác các đường bay ngách, nhu cầu không quá cao và điều kiện sân bay hạn chế như Côn Đảo, Điện Biên, Cà Mau, Rạch Giá (Kiên Giang), ...

Ngày 19/8 năm nay, Bamboo Airways đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm chặng Hà Nội – Điện Biên bằng tàu Embraer E190. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ban hành văn bản quy định phương thức bay áp dụng cho tàu Embraer của Bamboo Airways tại sân bay Điện Biên.

Bamboo Airways dự kiến khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Điện Biên với tuần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần và sẽ điều chỉnh tần suất theo nhu cầu của thị trường.

Bamboo Airways đón tàu bay mới, chuẩn bị mở lại các chặng nội địa - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và các lệnh giãn cách, Bamboo Airways đã tạm dừng khai thác các chuyến bay thương mại thường lệ từ cuối tháng 7 đến nay. 

Các hãng hàng không thời gian qua chỉ được thực hiện các chuyến bay đặc biệt đưa người dân mắc kẹt ở các thành phố về quê, vận chuyển y bác sĩ và trang thiết bị đi chống dịch, ... 

Tháng 9 vừa qua, Bamboo vận hành 126 chuyến, Vietjet Air 348 chuyến, Vietnam Airlines 1.037 chuyến, tất cả đều giảm sâu so với các tháng trước.

Cục Hàng không đã lên kế hoạch khôi phục lại các đường bay nội địa trong tháng 10 này và được nhiều địa phương đồng tình.

Song Ngọc