|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cả trăm doanh nghiệp Nhật ở VN bị ảnh hưởng nguồn cung vì dịch

23:04 | 26/02/2020
Chia sẻ
Có đến hơn 100 doanh nghiệp Nhật đang hoạt động trong ngành sản xuất chế tạo ở Việt Nam cho biết tình hình dịch bệnh vì Covid-19 đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, phụ kiện từ Trung Quốc.
Cả trăm doanh nghiệp Nhật ở VN bị ảnh hưởng nguồn cung vì dịch - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được khảo sát dự kiến dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng kết quả kinh doanh năm 2020. Đồ họa: Lê Hoàng(Nguồn: JETRO tại TPHCM)

Thông tin trên được Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) phối hợp với Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM khảo sát khẩn về ảnh hưởng của dịch Covid-19 vào tuần rồi.

Theo JETRO tại TPHCM, có 209 doanh nghiệp sản xuất, và 217 doanh nghiệp phi sản xuất của Nhật Bản tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và những địa phương khác được khảo sát trong đợt này. 

Trong đó, hơn một nửa doanh nghiệp ngành sản xuất chế tạo (53%) cho biết có ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, tức khoảng 110 doanh nghiệp. Và 76% trong số doanh nghiệp trả lời "có bị ảnh hưởng" nguồn cung này đã chỉ ra rằng họ bị chậm trễ hoặc gián đoạn cung ứng nguyên vật liệu, phụ kiện từ Trung Quốc.

Mặc dù sự ảnh hưởng đối với chuỗi cung ứng thể hiện rõ trong ngành sản xuất chế tạo nhưng theo ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện JETRO tại TPHCM, ngay cả trong ngành phi chế tạo, số doanh nghiệp được khảo sát cũng cho biết "có ảnh hưởng", chiếm đến 28%.

Ảnh hưởng nguồn cung ứng thể hiện cụ thể ở việc gián đoạn đầu vào sản phẩm, nguyên liệu hoặc chậm trễ kéo dài 1 đến 2 tuần, giá nguyên vật liệu tăng cao,... Theo những doanh nghiệp này, dự kiến từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 linh kiện tồn kho sẽ không đủ sản xuất. Do đó, khả năng cao từ sau thời gian này, nhiều doanh nghiệp sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng.

Nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang hoặc sẽ phải xem xét cân đối lại kho, tìm kiếm sản phẩm/vật liệu thay thế, thay đổi nhà cung cấp, chuyển đổi địa điểm sản xuất.

Bên cạnh các nhà máy tại Trung Quốc chậm mở cửa hoạt động trở lại, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam còn bị ảnh hưởng do những hạn chế về lưu thông hàng hóa (logistics) và việc hạn chế nhập cảnh của các chuyên gia kỹ thuật người Trung Quốc.

Theo tổ chức xúc tiến thương mại này, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa thể hiện ở việc chi phí tăng cao, vận chuyển bằng đường bộ từ Trung Quốc bị ngưng trệ, thủ tục nhập khẩu hàng hóa tốn nhiều thời gian do phải kiểm dịch dẫn đến phải thay đổi tuyến đường vận chuyển hoặc cung ứng sản phẩm thay thế.

Cả trăm doanh nghiệp Nhật ở VN bị ảnh hưởng nguồn cung vì dịch - Ảnh 2.

Nội dung ảnh hưởng đối với chuỗi cung ứng. Đồ họa: Lê Hoàng (Nguồn: JETRO tại TPHCM)

Liên quan đến dự báo ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong năm nay do Covid-19, khoảng 22% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết bị ảnh hưởng ít với doanh thu sẽ giảm 10% so với cùng kỳ năm trước; 7% doanh nghiệp dự báo sẽ bị ảnh hưởng nhiều với doanh thu sẽ giảm 20-40% so với cùng năm trước; và chỉ 1% doanh nghiệp dự kiến bị ảnh hưởng nặng nề với doanh thu giảm hơn 50% so với năm 2019...

Mặc dù vậy, theo người đại diện của JETRO tại TPHCM, kết quả khảo sát này cho thấy doanh nghiệp Nhật hoạt động ở Việt Nam ít bị ảnh hưởng hơn doanh nghiệp Nhật ở Thái Lan. 

Ở xứ chùa vàng, có đến hơn 80% doanh nghiệp hoạt động sản xuất chế tạo của Nhật cho biết bị ảnh hưởng nguồn cung linh phụ kiện từ Trung Quốc và khoảng 10% số doanh nghiệp dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề với kết quả kinh doanh sẽ giảm hơn 50% doanh thu. 

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp trong ngành sản xuất chế tạo ở Thái Lan tham gia khảo sát không nhiều như ở Việt Nam.

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM hiện có 1.027 doanh nghiệp hội viên.

Hùng Lê

[Profile các công ty tài chính] Mcredit và sự bứt phá lên Top 3 thị phần, nợ xấu vẫn là nỗi lo
Gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng từ năm 2016, sau 5 năm hoạt động Mcredit đã có sự bứt phá ấn tượng, vươn lên vị trí Top 3 về thị phần, lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong 4 năm trở lại đây.