|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cá nhân lập nick Facebook giả để dụ dỗ người chơi lan đột biến, chiếm đoạt hơn 240 triệu đồng

20:47 | 31/05/2021
Chia sẻ
Lợi dụng thông tin trên livestream, người này đã lập Facebook giả làm dân chuyên nghiệp, rồi lừa người khác chuyển tổng cộng 241 triệu đồng để góp vốn đầu tư lan đột biến.
Cá nhân lập nick Facebook giả để dụ dỗ người chơi lan đột biến, chiếm đoạt hơn 240 triệu đồng - Ảnh 1.

Ông T.H.A. trình báo sự việc đến Công an huyện Quế Sơn. (Ảnh: Báo Quảng Nam).

Theo báo Quảng Nam, ngày 31/5, công an huyện Quế Sơn (Quảng Nam) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam ông Nguyễn Minh Tiến (29 tuổi, trú phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó ngày 29/3, Công an huyện Quế Sơn tiếp nhận đơn trình báo của ông T.H.A. về việc bị một người lừa mua bán lan đột biến thông qua mạng xã hội Facebook để chiếm đoạt 241 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan công an, ông A. cho biết do có thú đam mê chơi lan đột biến nên ông thường xuyên theo dõi livestream trên tài khoản Facebook H.Đ.T (huyện Tiên Phước) chuyên bán hoa lan.

Ngày 6/1, khi theo dõi livestream trên tài khoản Facebook này, ông A. bình luận mua một cây lan đột biến trị giá 100 triệu đồng. Sau đó, ông A. chuyển trước cho ông T. (chủ tài khoản Facebook H.Đ.T) tiền cọc 62 triệu đồng, còn nợ 38 triệu đồng.

Vài ngày sau, một người lập Facebook giả danh tài khoản H.Đ.T. nhắn tin cho ông A. hỏi số tiền mua lan còn nợ (đối tượng này cùng theo dõi livestream nên biết ông A. chốt giá cây lan trên), đồng thời rủ ông A. góp vốn chơi lan chung.

Tin lời người này nên kể từ ngày 8/1 đến 8/3, ông A. chuyển tổng cộng 241 triệu đồng cho người giả danh trên để mua bán lan. Đến ngày 29/3, ông A. phát hiện mình bị lừa nên viết đơn trình báo Công an huyện Quế Sơn.

Công an huyện Quế Sơn cho báo Quảng Nam biết, qua thu thập chứng cứ xác định nội dung tố cáo của ông A. là đúng và đã vào cuộc điều tra. Tiếp đó, lực lượng công an đã bắt giữ ông Nguyễn Minh Tiến. Người này đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tường Vy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.