|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

ByteDance 'bốc hơi' gần 100 tỷ USD giá trị khi làn sóng cấm TikTok diễn ra ở nhiều nơi

12:05 | 16/03/2023
Chia sẻ
Một công ty đầu tư dưới quyền kiểm soát của hoàng gia Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã định giá công ty mẹ TikTok ở mức 220 tỷ USD.

Mới đây, trong khoản đầu tư vào ByteDance, tập đoàn đầu tư AI G42 của Abu Dhabi đã định giá công ty có trụ sở ở Bắc Kinh ở mức khoảng 220 tỷ USD, theo Bloomberg. Mức định giá này thấp hơn con số 300 tỷ USD mà công ty mẹ TikTok đã đưa ra hồi năm ngoái.

Theo nguồn tin của Bloomberg, AI G42 đã mua lại số cổ phần trị giá hơn 100 triệu USD từ các nhà đầu tư hiện tại của ByteDance trong những tháng gần đây thông qua Quỹ 42X của họ. Công ty này được  kiểm soát bởi hoàng gia Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

  Hoàng gia Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan của UAE. (Ảnh: Bloomberg).

Sheikh Tahnoon là Hội đồng Cố vấn an ninh quốc gia của UAE, người đứng đầu tổ chức tình báo. Ông cũng là con trai của Tống thống đầu tiên của UAE - Zayed bin Sultan Al Nahyan. Sheikh Tahnoon đã xây dựng danh mục đầu tư thông qua G42 trong nhiều lĩnh vực như điện toán đám mây, vắc xin và ô tô không người lái.

Năm ngoái, công ty AI của ông đã thành lập Quỹ 42X trị giá 10 tỷ USD để đầu tư vào các công ty công nghệ trên khắp các thị trường mới nổi. Gần đây, họ đã thuê Jason Hu, cựu giám đốc đầu tư của ông lớn TMĐT Trung Quốc JD.com, nhằm mở rộng dấu ấn của mình trên khắp châu Á.

Công ty Trung Đông có thể đang đặt cược vào tiềm năng dài hạn của ByteDance, khi nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi đang củng cố lại lĩnh vực công nghệ, sau ba năm hạn chế của dịch bệnh và các đợt siết chặt giám sát.

Ngoài ra, nguồn tin cho biết, một quỹ khác đã mua cổ phần tại ByteDance với mức định giá 225 tỷ USD ngay sau đó. Mức giá biến động của công ty mẹ TikTok đã phản ánh sự không chắc chắn xảy ra khi TikTok bị các nhà lập pháp Mỹ, châu Âu, Bắc Mỹ cáo buộc là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ban lãnh đạo của TikTok đang thảo luận về khả năng tách khỏi công ty mẹ ở Trung Quốc để giúp giải quyết những lo ngại đó, mặc dù đó là phương án cuối cùng. Định giá của ByteDance trong giao dịch G42 chưa phản ánh những hậu quả tiềm ẩn của vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank. 

Thùy Trang

NĐT cá nhân chỉ còn mua ròng gần 350 tỷ đồng tuần VN-Index lấy lại mốc 1.060 điểm, tập trung STB, VIB
Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp. Trong khi đó, cá nhân có tuần mua ròng thứ hai liên tục với giá trị sụt giảm còn 346 tỷ từ mức 1.510 tỷ đồng.