Tài chính

BVSC: VND có thể tăng giá so với USD sau quyết định chính sách của Fed

12:11 | 01/09/2020

Chia sẻ

Theo BVSC, tỷ giá VND/USD có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới do chỉ số DXY suy yếu sau khi Fed thay đổi định hướng chính sách tiền tệ và việc NHNN hạn chế mua ròng ngoại tệ.
BVSC: VND có thể tăng giá so với USD sau định hướng chính sách của Fed - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Tiền Phong).

Số liệu của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, trong tuần 24/8 – 28/8, tỷ giá USD trung tâm giảm 5 đồng, xuống mức 23.205 VND/USD. Tỷ giá tại ngân hàng thương mại cũng giảm nhẹ 1 đồng, xuống mức 23.165 VND/USD.

Theo BVSC, tỷ giá tiếp tục ổn định trong những tuần gần đây khi chỉ số US Dollar Index (DXY, thước đo sức mạnh của đồng USD với các đồng tiền chủ chốt) suy yếu và nguồn cung ngoại tệ dồi dào.

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất siêu ước tính đạt 11,9 tỉ USD, riêng trong tháng 8 xuất siêu đạt khoảng 4,4 tỉ USD. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tính đến ngày 20/8 cũng đạt 11,4 tỉ USD, tuy giảm 4,7% so với cùng kì năm trước nhưng vẫn là mức tương đối lớn.

BVSC dự báo tỷ giá VND/USD có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới do chỉ số DXY suy yếu do Fed sẽ chuyển mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ việc dựa trên mục tiêu "cứng" về lạm phát 2% sang một cơ chế linh hoạt hơn là dựa vào "mức lạm phát trung bình". Điều này có thể khiến Fed sẽ tiếp tục duy trì trạng thái nới lỏng tiền tệ trong một thời gian dài dù lạm phát vượt lên trên 2%.

Bên cạnh đó, nhằm tránh rủi ro Việt Nam bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ của Mỹ, rất có thể Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ hạn chế các hoạt động mua ròng ngoại tệ trong thời gian tới. Diễn biến này nhiều khả năng sẽ khiến VND mạnh lên so với USD, qua đó khiến tỷ giá VND/USD giảm.

BVSC: VND có thể tăng giá so với USD sau định hướng chính sách của Fed - Ảnh 2.

Trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng, tuần qua, NHNN tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng. 

Lãi suất liên ngân hàng kì hạn qua đêm không thay đổi trong tuần qua khi duy trì ở mức 0,19%/năm. Trong khi đó, lãi suất kì hạn 1 tuần tăng nhẹ 0,06 điểm % lên mức 0,3%/năm và lãi suất kì hạn 2 tuần giảm nhẹ 0,06 điểm % xuống mức 0,43%/năm. Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang tương đối dồi dào.

"Thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang dồi dào, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục không can thiệp hoạt động thị trường mở trong thời gian tới", BVSC nhận định.

Quốc Thụy