Kinh doanh

Buông xuôi trước áp lực của Mỹ, chủ sở hữu ứng dụng hẹn hò đồng tính bán nó với giá hơn 600 triệu USD

22:35 | 07/03/2020

Chia sẻ

Ứng dụng hẹn hò đồng tính nam với ít nhất 27 triệu thành viên vừa đổi chủ với giá hơn 600 triệu USD do áp lực của chính phủ Mỹ.

Chủ sở hữu ứng dụng hẹn hò đồng tính Grindr vừa đạt thỏa thuận bán một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới. Động thái của họ diễn ra một năm sau khi giới chức Mỹ gây sức ép để họ bán ứng dụng vì lí do an ninh quốc gia.

Beijing Kunlun Tech, tập đoàn sở hữu Grindr, đã gửi một báo cáo tới Sở Giao dịch chứng khoán Thâm Quyến để thông báo họ đồng ý bán 99% cổ phần của công ty Grindr LLC cho công ty San Vicente Acquisition LLC (Mỹ) với giá 608,5 triệu USD. Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS) đã phê chuẩn thương vụ.

Buông xuôi trước áp lực của Mỹ, chủ sở hữu ứng dụng hẹn hò đồng tính bán nó với giá hơn 600 triệu USD - Ảnh 1.

Grindr thu thập thông tin cá nhân do người dùng cung cấp - bao gồm nơi ở, tin nhắn, tình trạng nhiễm HIV/AIDS. Ảnh: FT

Vụ giao dịch thể hiện mối lo ngại của giới chức Mỹ rằng Bắc Kinh có thể sử dụng những doanh nghiệp công nghệ để thu thập dữ liệu về hàng triệu công dân Mỹ. Giới chức Mỹ cũng bắt đầu đánh giá lại thương vụ ByteDance mua một công ty mà sau này tạo ra Tik Tok, nền tảng video ngắn phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Năm 2016, Beijing Kunlun Tech mua đa số cổ phần của Grindr với chỉ 93 triệu USD, và mua toàn bộ số cổ phần còn lại 2 năm sau đó. Trước khi CFIUS yêu cầu công ty bán phần lớn cổ phần, Beijing Kunlun Tech đã lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu cho Grindr ở thị trường chứng khoán nước ngoài.

Ban lãnh đạo Grindr tuyên bố đây là app kết nối mạng lưới lớn nhất dành cho cộng đồng LGBT, với 27 triệu người dùng tính tới năm 2017. App thu thập thông tin cá nhân do người dùng cung cấp - bao gồm nơi ở, tin nhắn, tình trạng nhiễm HIV/AIDS.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Grindr thông báo họ sẽ ngừng yêu cầu người dùng cung cấp tình trạng nhiễm HIV/AIDS sau khi nhiều người phản đối quy định này.

Ra đời năm 2008, Kunlun chuyên cung cấp các game trên web. Công ty sở hữu những game đình đám như Eden Eternal và Glory Destiny Online. Họ cũng là nhà phân phối Clash of the Clans - trò chơi nổi tiếng trên thiết bị di động của công ty Supercell (Phần Lan)- tại Trung Quốc.

Cửu Dương