|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

BSC thông qua kế hoạch chào bán gần 66 triệu cp riêng lẻ cho Hana, ước lãi năm 2021 gấp 2,4 lần kế hoạch

16:10 | 21/12/2021
Chia sẻ
Mới đây, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC - Mã: BSI) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược để tăng vốn điều lệ gấp 1,5 lần, lên mức hơn 1.878 tỷ đồng.

Ngày 19/12, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC - Mã: BSC) đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược để tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, BSC dự kiến chào bán riêng lẻ tối đa 65,73 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược, tương đương 54% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Mục đích chào bán nhằm tăng vốn điều lệ và nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh và phù hợp với chiến lược phát triển của Công ty.

Nếu phương án phát hành thành công, BSC sẽ nâng mức vốn điều lệ từ gần 1.221 tỷ đồng lên hơn 1.878 tỷ đồng. Tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư chiến lược dự kiến tối đa 35% vốn điều lệ sau đợt chào bán.

Nhà đầu tư chiến lược duy nhất được xem xét và đang trong quá trình đàm phán các điều khoản giao dịch là Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hana (Hana Financial Investment Co., Ltd) của Hàn Quốc.

Số cổ phiếu trong đợt phát hành này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Thời gian dự kiến thực hiện trong năm 2021 - 2022, sau khi có thông báo chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Dự kiến 80% số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được BSC sử dụng bổ sung nguồn vốn cho các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán như cho vay ký quỹ, đầu tư chứng khoán, bảo lãnh phát hành… Phần còn lại được dùng bổ sung nguồn vốn cho việc đầu tư nâng cấp nền tảng giao dịch và các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác của Công ty.

BSC ước lãi trước thuế 2021 gấp 2,4 lần kế hoạch  

Trả lời ý kiến cổ đông về khoảng giá dự kiến mà Hana Financial Investment và BSC đang đàm phán, Đoàn Chủ tọa cho biết: "Việc đàm phán giá giữa Hana Financial Investment và BSC phải đảm bảo tuân thủ theo quy định, phù hợp với điều kiện thị trường, đảm bảo lợi ích của cổ đông và hợp lý với cổ đông chiến lược để giao dịch có thể triển khai thành công.

Trường hợp Hana Financial Investment trở thành cổ đông chiến lược của Công ty thì ngoài việc giúp BSC bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh, BSC kỳ vọng cổ đông này sẽ hỗ trợ Công ty đẩy mạnh mảng nghiệp vụ môi giới sử dụng công nghệ và kỹ thuật số, nâng cao năng lực về công nghệ thông tin, hỗ trợ Công ty trong công tác quản trị điều hành…"

Cũng theo Đoàn Chủ tọa, lợi nhuận trước thuế năm 2021 của BSC dự kiến đạt 430 tỷ đồng, vượt xa so với kế hoạch được ĐHĐCĐ giao tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên là 180 tỷ đồng (gấp gần 2,4 lần).

Trên thị trường, sau nhịp tăng liên tục kể từ đầu năm 2021 và tạo đỉnh lịch sử 52.100 đồng/cp tại phiên 18/11, đà tăng của cổ phiếu BSI có phần chậm lại và điều chỉnh trong hơn 1 tháng gần đây. 

Tính đến 11h sáng phiên 21/12, BSI được giao dịch quanh mức giá 42.550 đồng/cp. So với đỉnh trước đó, giảm hơn 19% giá trị kể từ vùng đỉnh.

BSC thông qua kế hoạch chào bán gần 66 triệu cp riêng lẻ cho Hana, ước lãi năm 2021 gấp 2,4 lần kế hoạch - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu BSI trên thị trường kể từ đầu năm. (Ảnh: TradingView).

Thảo Bùi