|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Boeing ký thoả thuận khủng ở Trung Đông, bán hơn 200 máy bay

07:28 | 15/05/2025
Chia sẻ
Thoả thuận bán máy bay mới có thể đem lại cú hích cho Boeing sau nhiều năm ngụp lặn trong bê bối và thua lỗ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani và CEO Boeing Kelly Ortberg tham dự lễ ký kết tại Doha, ngày 14/5/2025. (Ảnh: Reuters).

Hôm 14/5, Boeing và Qatar Airways đã công bố một thoả thuận quy mô lớn, trong đó hãng hàng không Trung Đông sẽ mua đến 210 máy bay, đánh dấu đơn đặt hàng tàu bay thân rộng lớn nhất từ trước đến nay của gã khổng lồ nước Mỹ.

Đơn đặt hàng bao gồm 130 máy bay 787 Dreamliner và 30 máy bay 777-9, hai công ty cho hay trong một thông báo. Trong tương lai, Qatar Airways có thể sẽ mua thêm tối đa 50 máy bay 777-9 khác. CNBC lưu ý đây là thoả thuận mua tàu bay lớn nhất trong lịch sử Qatar Airways.

Đồng thời, Qatar Airways cũng ký một thoả thuận với GE Aerospace để mua hơn 400 động cơ cho các máy bay Boeing, các công ty tiết lộ trong một thông cáo chung khác. Theo thông cáo, đây là thoả thuận bán động cơ máy bay thân rộng lớn nhất trong lịch sử của GE Aerospace.

Boeing và Qatar Airways ký thoả thuận trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump đến Qatar, một phần trong chuyến công du kéo dài 4 ngày của nhà lãnh đạo Mỹ đến Trung Đông.

CEO Kelly Ortberg của Boeing đã xuất hiện cùng ông Trump tại Amiri Diwan ở Doha để tham dự lễ ký kết.

“Đây là bước tiến quan trọng tiếp theo đối với Qatar Airways trên con đường đầu tư vào đội bay sạch nhất, trẻ nhất và hiệu quả nhất trong ngành hàng không toàn cầu”, CEO Badr Mohammed Al-Meer của Qatar Airways nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Máy bay 777-9 hai động cơ, 426 chỗ ngồi là một mẫu trong dòng máy bay 777X của Boeing. Hiện Boeing vẫn chưa giao hàng bất cứ chiếc nào trong dòng máy bay này và máy bay cũng chưa được Cục Hàng không Liên bang Mỹ chứng nhận.

Vào đầu ngày 14/5, Nhà Trắng định giá thoả thuận bán máy bay ở mức 96 tỷ USD. Nhà Trắng còn cho biết thoả thuận sẽ hỗ trợ 154.000 việc làm tại Mỹ hàng năm và tổng cộng hơn 1 triệu việc làm trong nước.

Tuy nhiên, Boeing và Qatar Airways tiết lộ thoả thuận sẽ tạo ra khoảng 400.000 việc làm tại Mỹ. Trang web của Boeing cho biết hiện tại họ đang tuyển dụng khoảng 170.000 nhân viên trên toàn cầu.

“Đây là đơn đặt hàng máy bay lớn nhất trong lịch sử Boeing”, ông Trump tuyên bố sau khi CEO Ortberg ký thoả thuận tại Amiri Diwan.

Thoả thuận mới có thể là một cú hích cho Boeing, gã khổng lồ đã không còn báo lãi kể từ năm 2018.

Trong thời gian qua, nhà sản xuất máy bay này đã phải đối mặt với những lo ngại lớn về độ an toàn, lỗi sản xuất, chi phí vượt mức và cuộc đình công kéo dài gần hai tháng vào năm ngoái.

Các giao dịch kinh doanh của Boeing cũng chịu ảnh hưởng bởi cuộc chiến thuế quan của ông Trump. Trung Quốc đã ngừng nhận máy bay Boeing vào tháng trước để trả đũa thuế quan của ông Trump và chỉ vừa thay đổi quyết định vào đầu tuần này.

Khả Nhân

Việt Nam - Mỹ công bố kết quả vòng đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng thứ 3
Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại sứ Jamieson Greer, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ đánh giá cao thiện chí, nỗ lực của Việt Nam trong đàm phán và cơ bản thống nhất với những ý tưởng mà Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam đưa ra.