|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Y tế: Người tiếp xúc trực tiếp như bắt tay, ôm, hôn với F0 mới được xem là F1

10:39 | 30/12/2021
Chia sẻ
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các trường hợp được xem là F1 khi có tiếp xúc trực tiếp cơ thể như bắt tay, ôm, hôn,... hoặc không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 m.

Ngày 29/12, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và Thủ trưởng các đơn vị trực  thuộc Bộ về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19.

Theo đó, ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) là một trong số các trường hợp:

Người tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất hai trong số các biểu hiện lâm sàng như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giám hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên.

Người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) là người có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học... với ca bệnh xác định (F0) đang trong thời kỳ lây truyền.

Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

Bộ Y tế: Người tiếp xúc trực tiếp như bắt tay, ôm, hôn,... với F0 mới được xem là F1 - Ảnh 1.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các trường hợp được xem là F1 khi có tiếp xúc trực tiếp cơ thể như bắt tay, ôm, hôn,... (Ảnh minh họa: Người lao động).

Theo Bộ Y tế, các ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau:

Người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus (PCR).

Người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người có biểu hiện lâm sàng nghĩ mắc COVID-19 (ca bệnh nghi ngờ và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

Người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính hai lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1 với virus SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Hướng dẫn này cũng cho biết, người được coi là tiếp xúc gần (F1) khi có một trong 4 yếu tố sau

Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 m hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Theo Bộ Y tế, thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ hai ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ hai ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT>30.

Phương Trang