|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Y tế: Hạn chế chuyển tuyến lên khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai

05:08 | 27/03/2020
Chia sẻ
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt nguy cơ Bệnh viện Bạch Mai có thể trở thành ổ dịch lớn, Bộ Y tế đã gửi yêu cầu hạn chế việc chuyển tuyến người bệnh lên khám và điều trị tại đây.
Bộ Y tế: Hạn chế chuyển tuyến lên khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Vietnamnet).

Ngày 26/3, Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã kí văn bản gửi các Sở Y tế tỉnh, thành phố về việc hạn chế chuyển tuyến người bệnh lên khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Công văn nêu rõ thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Bộ Y tế về việc hạn chế công tác khám bệnh, chữa bệnh tại BV Bạch Mai, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các Sở Y tế có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện công tác chuyển tuyến người bệnh lên tuyến trên như sau:

Các cơ sở tổ chức khám, chữa bệnh tại chỗ toàn bộ người bệnh theo tuyến đã được phê duyệt và thực hiện các kỹ thuật chuyên môn, hạn chế tối đa chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Đối với người bệnh vượt quá khả năng điều trị tại tuyến tỉnh, khi chuyển tuyến, ưu tiên chuyển đến các bệnh viện đầu ngành đã được quy định tại Quyết định số 4026/QĐ-BYT ngày 20/10/2010 quy định phân công công tác chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Trường hợp đặc biệt, người bệnh bắt buộc phải chuyển tuyến đến điều trị tại BV Bạch Mai, yêu cầu cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tuân thủ các quy định phòng hộ cá nhân, tránh lây nhiễm trong bệnh viện.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các Sở Y tế triển khai ngay hoạt động nêu trên, nếu có khó khăn, cần liên hệ với Cục để phối hợp thực hiện.

Cùng ngày 26/3, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn hỏa tốc gửi đến BV Bạch Mai yêu cầu rà soát và cung cấp danh sách người bệnh đã khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3/2020. Đồng thời, yêu cầu các tỉnh thành khác gửi danh sách nhân viên BV Bạch Mai tham gia khám bệnh chữa bệnh tại các tỉnh thành phố.

Trúc Minh