Kinh doanh

Bỏ việc lương cao, hai thạc sĩ tạo mô hình làng văn hóa - du lịch để tăng thu nhập cho người dân

14:45 | 25/11/2018

Chia sẻ

Thôi công việc thời thượng với mức lương cao, hai thạc sĩ trẻ triển khai dự án làng văn hóa - du lịch ở Trà Vinh để thu hút khách du lịch và nâng cao đời sống của nhân dân.

Một ngôi làng Khmer nhỏ bé tại Trà Vinh gần đây bỗng trở nên sống động và nhộn nhịp với hàng nghìn du khách về tham quan, chụp ảnh. Đó là kết quả bước đầu của việc triển khai dự án “Làng văn hóa - du lịch Khmer tỉnh Trà Vinh” mà UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt.

Dự án bảo tồn văn hóa, mang tính cộng đồng cao

Quá trình triển khai diễn ra từ năm 2018 tới năm 2020 với tổng kinh phí dự kiến 45 tỷ đồng. Hạng mục đầu tiên của dự án là con đường bích họa “Không gian ký ức văn hóa du lịch Trà Vinh” nhằm tái hiện các truyền thuyết và hoạt động của cộng đồng người Khmer tại Trà Vinh do các họa sĩ trẻ từ TP HCM và cộng đồng họa sĩ tại Trà Vinh lên ý tưởng và thực hiện.

bo viec luong cao hai thac si tao mo hinh lang van hoa du lich de tang thu nhap cho nguoi dan
Hơn 20 thanh niên Khmer tham gia dự án với vai trò cộng tác viên. Ảnh: Đào Hương Giang

Quá trình triển khai dự án “Làng văn hóa - du lịch Khmer tỉnh Trà Vinh” bắt đầu từ tháng 8 năm nay. Hạng mục đầu tiên được hoàn thành đầu tiên là con đường bích họa “Không gian ký ức văn hóa du lịch Trà Vinh”. Các bức họa bao gồm các chủ đề về các văn hóa và hoạt động của cộng đồng người Khmer như lễ tết Chol Chnam Thmay, Ok Om Bok, lễ dâng Kathina, hoạt động làng nghề truyền thống, các truyền thuyết về các vị thần trong văn hóa Khmer. Người dân địa phương cũng tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa Khmer như múa, trống sa-dăm, làm bánh ống, trò chơi dân gian Khmer.

Chính quyền các cấp, người dân cũng như cộng đồng người Khmer tại Trà Vinh thể hiện tinh thần hưởng ứng cao đối với dự án. Tổ chức tư vấn chiến lược phát triển cho dự án là Songhan Incubator. Nhóm họa sĩ Khmer tại Trà Vinh vẽ các bức họa, còn các bạn trẻ người Khmer tham gia những hoạt độngquảng bá văn hóa Khmer đến người dan trong và ngoài nước. Hiện tại, hơn 20 cộng tác viên là thanh niên người Khmer tham gia dự án.

Rời bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp với du lịch cộng đồng

Hai sáng lập viên của dự án - Dương Huỳnh Trang và Trương Đức Thắng - đều là thạc sỹ nhưng đã quyết định rời bỏ công việc ổn định với mức lương cao để phát triển du lịch theo hướng cộng đồng.

“Sau nhiều chuyến du lịch khám phá các bản sắc văn hóa vùng miền, tôi nhận ra nhiều nơi có tiềm năng du lịch lớn, người dân chất phác hiền hòa nhưng đời sống rất khổ. Thế nên tôi nảy ra ý tưởng lập mô hình du lịch bền vững với tiêu chí: nhà nước - doanh nghiệp - cộng đồng cùng hoạt động và phát triển”, nữ thạc sĩ Luật kinh tế thổ lộ.

bo viec luong cao hai thac si tao mo hinh lang van hoa du lich de tang thu nhap cho nguoi dan
Du khách nước ngoài trải nghiệm giã cốm. Ảnh: Đào Hương Giang

Bản thân Trang đã gắn bó với công việc nhà nước gần 10 năm. Đó là một công việc rất thú vị và cho Trang cơ hội để hoàn thiện rất nhiều kỹ năng. Vì vậy, thôi việc là quyết định thực sự khó khăn, nhưng nó nằm trong kế hoạch khởi nghiệp và Trang đã chuẩn bị cho bản thân rất kỹ để đưa ra quyết định.

"Trang chấp nhận rời khỏi vùng an toàn để đối đầu với sóng gió, để khám phá và thách thức giới hạn bản thân. Cuộc sống có những kinh nghiệm và bài học mà chúng ta không thể mua bằng tiền, chỉ có thể đạt khi ta hành động và Trang chấp nhận trả giá cho cho quyết định của bản thân”, Trang khẳng định.

Còn Trương Đức Thắng hoạt động trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán - tài chính - đầu tư, lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Anh sở hữu các chứng chỉ quốc tế danh giá như ACCA (Chứng chỉ kế toán công chứng Anh), CIA (Chứng chỉ kiểm toán nội bộ Mỹ) và một bằng Thạc sĩ về kế toán của trường University of London. Mặc dù nhiều công ty hàng đầu Việt Nam săn đón với mức lương cao, Trương Đức Thắng vẫn quyết định chọn con đường khởi nghiệp theo hướng cộng đồng.

bo viec luong cao hai thac si tao mo hinh lang van hoa du lich de tang thu nhap cho nguoi dan
Dương Huỳnh Trang và Trương Đức Thắng tại làng Khmer Trà Vinh. Ảnh: Đào Hương Giang

“Phát triển cộng đồng là sứ mệnh mà Thắng luôn muốn thực hiện. Trong tương lai, nhóm Ánh Dương của Thắng và Trang sẽ tiếp tục triển khai thêm các dự án đặc sắc khác tại các làng trên cả nước để giúp bảo tồn văn hóá và phát triển du lịch cộng đồng. Việc tham gia xây dựng và vận hành các dự án giúp Thắng vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế, và Thắng cảm thấy rất thích thú với điều đó. Khi bạn làm việc và thấy không chỉ riêng bạn mà mọi người xung quanh bạn đều tốt lên, đó là niềm vui và hạnh phúc trong công việc”, Thắng chia sẻ.

Xem thêm

Đào Hương Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng