Kinh doanh

Bộ TT&TT nói về tình trạng hàng giả trên sàn TMĐT: 'Doanh nghiệp vận chuyển có quyền kiểm tra hàng trước khi nhận'

20:09 | 02/10/2020

Chia sẻ

Đại diện bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng các doanh nghiệp tham gia vào chu trình thương mại, vận chuyển đều phải chấp hành qui định về hàng lậu, cấm, giả.

Liên quan đến vụ việc bán hàng giả qua nền tảng thương mại điện tử, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông khẳng định toàn bộ những người tham gia vào chu trình thương mại và vận chuyển hàng hóa đều phải chấp hành các qui định pháp luật về hàng lậu, cấm, giả.

"Các doanh nghiệp bưu chính có quyền kiểm tra các kiện hàng trước khi vận chuyển. Hiện có khoảng 500 doanh nghiệp bưu chính tham gia hoạt động vận chuyển, và việc kiểm tra còn phụ thuộc vào năng lực doanh nghiệp", ông Bảo cho biết.

Bộ TT&TT nói về tình trạng hàng giả trên sàn TMĐT: 'Doanh nghiệp vận chuyển có quyền kiểm tra hàng trước khi nhận' - Ảnh 1.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: VGP.

Tuy nhiên, việc kiểm soát đội ngũ ship hàng nhỏ lẻ rất khó. Ngoài ra, nếu như hàng lậu, hàng cấm có thể kiểm soát tốt thì hàng giả rất khó để kiểm định. Chính vì thế, ông hi vọng người tiêu dùng sẽ tự ý thức được chất lượng sản phẩm thông qua việc kiểm tra.

Ông Bảo cũng đề xuất trong thị trường ngày một phát triển, cần phải hoàn thiện các văn bản qui phạm pháp luật dần trong tương lai.

Thời gian gần đây, công ty sách First News Trí Việt đã kiện sàn thương mại điện tử Lazada vì hành vi tiếp tay cho việc bán sách giả, sách lậu trên nền tảng. Phía nguyên đơn trực tiếp bóc một sản phẩm mua trên Lazada trên sóng livestream và đưa ra các bằng chứng cho thấy đó là sách giả.