|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bộ trưởng Tài chính Nga: Cấm tiền ảo chẳng khác nào cấm internet

14:00 | 19/02/2022
Chia sẻ
Chính phủ Nga tiếp tục thể hiện sự thiếu đồng thuận trong quan điểm về bitcoin và tiền ảo với tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Tài chính nga Anton Siluanov.

Không thể cấm tiền ảo ở Nga là những gì mà Bộ trưởng Tài chính của quốc gia này đã tuyên bố khi lần đầu đưa ra quan điểm của mình về tài sản tiền điện tử, thể hiện bất đồng mới nhất của cơ quan do ông quản lý với Ngân hàng TW Nga. 

Bộ Tài chính và Ngân hàng TW Nga được cho là không đạt được sự đồng thuận về quy định tiền điện tử nhưng kho bạc dự định đệ trình dự thảo luật bất chấp sự bất đồng hiện nay.

Bộ Tài chính và Ngân hàng TW Nga trái ngược quan điểm về tiền ảo

Cuộc họp giữa Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Phó Thủ tướng Dmitry Grigorenko với mục tiêu áp dụng một cách tiếp cận chung đối với quy định về tiền ảo đã không mang lại kết quả mong muốn. Các nguồn tin trong nước và phương tiện truyền thông nước ngoài đều đã ghi nhận những thông tin liên quan.

Bộ trưởng Tài chính Nga: Cấm tiền ảo chẳng khác nào cấm internet - Ảnh 1.

Các cơ quan quản lý của Nga chưa thống nhất được quan điểm về bitcoin, tiền ảo. (Nguồn: Crypto Investment News)

Theo một báo cáo của Bloomberg, trích dẫn các nguồn tin tiếp cận với vấn đề thì những quan chức Nga tham gia cuộc họp đã không đạt được đồng thuận về chính sách tương lai của Nga liên quan đến không gian tiền ảo, mà chỉ đơn thuần là "chính thức hóa" những bất đồng của họ, bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Putin. 

Điểm chung duy nhất cho đến nay là quan điểm trái ngược về việc cấm sử dụng bitcoin và những thứ tương tự như một phương tiện thanh toán.

Vào tháng 1/2022, ngân hàng trung ương (NHTW) Nga đã đề xuất một lệnh cấm toàn diện đối với các hoạt động như phát hành, trao đổi và khai thác tiền ảo, với lý do đe dọa đến sự ổn định tài chính và các nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, chính phủ liên bang đã đứng về phía quan điểm của Bộ Tài chính cho rằng hầu hết các hoạt động tiền điện tử nên được hợp pháp hóa và quản lý, theo các quy tắc nghiêm ngặt, thay vì bị cấm hoàn toàn - một thông báo được công bố vào ngày 8/2 cho biết.

Vì tiền ảo khá dễ bay hơi, Bộ Tài chính Nga cho rằng cần hạn chế quyền truy cập vào các tài sản này đối với các nhà đầu tư không đủ điều kiện, đề xuất giới hạn 50.000 rúp (khoảng 650 USD) là mức giới hạn. 

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng muốn làm cho tài sản tiền ảo trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khác. Theo ông Siluanov, Bộ muốn coi mọi rủi ro mà CBR nhắc tới là rủi ro "có thể kiểm soát được".

Cấm tiền ảo chẳng khác nào cấm internet?

Bình luận về quan điểm bất đồng, Bộ trưởng Tài chính Nga nói: "Ngân hàng TW muốn cấm tiền điện tử, lập luận rằng điều này tạo ra rủi ro, chủ yếu cho người dân, có thể "lây nhiễm" đến các tổ chức tài chính, ngân hàng và tạo ra một thị trường thanh toán không rõ ràng. Vậy thì chẳng khác nào như việc cấm internet vậy, điều này là không thể… Chúng tôi không sử dụng các phương pháp mà Trung Quốc sử dụng".

Bộ trưởng Tài chính Nga: Cấm tiền ảo chẳng khác nào cấm internet - Ảnh 2.

Bộ Tài chính Nga cho rằng thay vì cấm tuyệt đối thì nên tìm cách quản lý tiền ảo hiệu quả. (Nguồn: Nasdaq)

Đầu tháng này, phương tiện truyền thông Nga đã đưa tin rằng Phó Thủ tướng Dmitry Grigorenko đã chỉ đạo Bộ Tài chính và NHTW nước này cùng nhau soạn thảo luật mới về tiền điện tử và ban hành trước ngày 18/2. Trong trường hợp những bất đồng với CBR vẫn còn, Bộ Tài chính vẫn có kế hoạch trình lên chính phủ các kế hoạch của mình.

Bộ trưởng Siluanov cảnh báo, bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc ban hành luật quản lý tiền ảo, bitcoin cũng sẽ cản trở sự phát triển của lĩnh vực tiền điện tử và dẫn nó vào bóng tối. Ông nói thêm rằng Bộ Tài chính nhận thức được sự phát triển tích cực của thị trường này và nhận thấy sự cần thiết của các quy định của nó ở Liên bang Nga.

Trong khi đó, một báo cáo khác của tạp chí Forbes tiết lộ rằng NHTW Nga đã đề xuất một loạt các sửa đổi khác đối với luật pháp hiện hành của Nga trong lĩnh vực này. Cơ quan quản lý muốn kết hợp lệnh cấm lưu hành tiền điện tử vào luật "Về tài sản tài kỹ thuật số chính thức" có hiệu lực vào tháng 1/2021, chỉ điều chỉnh một phần các vấn đề liên quan đến tiền ảo.

Thu Phương