|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đầu tư tiền ảo ở Singapore tăng 13 lần, Nga thu 13 tỷ USD thuế tiền điện tử

07:11 | 11/02/2022
Chia sẻ
Singapore và Nga đều là những quốc gia có hoạt động đầu tư, giao dịch tiền ảo phát triển mạnh vào năm 2021 vừa qua, đạt được những thành tích ấn tượng.

Theo Cointelegraph, Singapore đã chứng kiến mức gia tăng gấp 10 lần các khoản đầu tư liên quan đến tiền ảo vào năm 2021 - trị giá 1,48 tỷ USD - tăng từ 110 triệu USD vào năm 2020. Báo cáo mới nhất Pulse of Fintech của KPMG đã tiến hành phân tích và đưa ra kết quả này.

Singapore có một năm "rực rỡ" với đầu tư tiền ảo

Theo nghiên cứu, đảo quốc sư tử từ lâu đã được công nhận là trung tâm của hoạt động tiền ảo, với hơn 1,48 tỷ USD đầu tư đã hoàn thành chỉ trong năm ngoái. 

KPMG cho rằng sự gia tăng này một phần là do các nỗ lực của chính phủ nhằm kích thích thị trường vốn, chẳng hạn như thiết lập khuôn khổ niêm yết công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) để định vị đất nước như một địa điểm hàng đầu cho các công ty phát triển nhanh và kỳ lân có thể IPO dễ dàng.

Đầu tư tiền ảo ở Singapore tăng 13 lần, Nga thu 13 tỷ USD thuế tiền điện tử - Ảnh 1.

Thị trường đầu tư, giao dịch tiền ảo ở Singapore tăng trưởng mạnh trong năm 2021. (Nguồn: TheCoin.News)

Vào năm mới 2022, các cơ quan quản lý Singapore đang tăng cường nỗ lực điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số. Ngay cả khi các nhà chức trách áp đặt nhiều quy định hơn nữa, KPMG dự báo rằng đầu tư tiền điện tử của Singapore sẽ vẫn mạnh mẽ trong năm nay.

Trong khi đó, báo cáo của Cointelegraph cho rằng, ngân hàng trung ương Singapore đã có động thái yêu cầu các công ty tiền ảo ngừng quảng cáo dịch vụ của họ với công chúng từ đầu tháng 1 năm nay. Hơn nữa, hầu hết các công ty giao dịch tiền ảo nộp đơn đăng ký được đánh giá là không đáp ứng được các yêu cầu để cấp phép hoạt động hợp pháp.

Phần lớn các khoản đầu tư vào tiền ảo và blockchain của Singapore trong năm ngoái tập trung vào phần mềm và cơ sở hạ tầng cơ bản hơn là dịch vụ. Khu vực non trẻ này chiếm một phần ba tổng vốn đầu tư vào fintech ở Singapore, tăng lên 3,94 tỷ USD vào năm 2021.

KPMG cũng nhấn mạnh rằng đầu tư vào fintech ở Châu Á - Thái Bình Dương đã đạt mức cao kỷ lục 27,5 tỷ USD trong năm 2021, với tổng số tiền tài trợ vượt qua 17,4 tỷ USD chỉ trong nửa cuối năm (so với 11,5 tỷ USD vào năm 2020). Cũng trong năm 2021, vốn đầu tư mạo hiểm đã tăng lên 19,6 tỷ USD từ 11,5 tỷ USD (năm 2020).

Nga có thể thu tới 13 tỷ USD thuế tiền điện tử mỗi năm

Trong khi đó, theo ước tính của các nhà chứng trách Nga thì chính phủ nước này dự kiến sẽ thu tới 1 nghìn tỷ rúp (tương đương khoảng 13 tỷ USD) thuế tiền ảo mỗi năm.

Đầu tư tiền ảo ở Singapore tăng 13 lần, Nga thu 13 tỷ USD thuế tiền điện tử - Ảnh 2.

Dự đoán mức thuế từ tiền điện tử ở Nga sẽ đạt khoảng 13 tỷ USD mỗi năm. (Nguồn: UKTN)

The Bell, một ấn phẩm địa phương của Nga được cho là đã nắm được thông báo phân tích của chính phủ ước tính doanh thu thuế hàng năm. Theo các tác giả của bài báo, người Nga nắm giữ 12% hoặc gần 214 tỷ USD tiền điện tử. Số lượng người dùng trên các sàn giao dịch nước ngoài được ước tính là khoảng 10 triệu người, cộng với số lượng đáng kể các giao dịch tiền điện tử không cần hóa đơn (OTC).

Cơ quan chính phủ tin rằng ngay cả việc áp thuế đơn giản nhất cũng có thể tạo ra khoảng từ 146 tỷ rúp đến 1 nghìn tỷ rúp doanh thu từ thuế tiền ảo.

Lưu ý đề xuất hai phương pháp đánh thuế có thể là: Đánh thuế đối với các nền tảng tiền ảo như sàn giao dịch, trung gian và OTC, một loại thuế khác đối với các khoản đầu tư và thu nhập từ tiền điện tử. 

Theo ước tính của nhóm phân tích, Moscow có thể đạt doanh thu 90 đến 180 tỷ rúp (2,4 tỷ USD) mỗi năm từ các nền tảng tiền điện tử với mức thuế cơ sở là 6% và tạo ra doanh thu 606 tỷ rúp (8 tỷ USD) khác bằng cách đánh thuế tiền ảo đối với các hoạt động đầu tư và thu nhập trong lĩnh vực này.

Với giả định mức thuế cơ bản là 6% hiện tại, tổng thị trường tiền điện tử là 200 tỷ của Nga sẽ tạo ra doanh thu ước tính 12 tỷ USD mà không cần đến ngành khai thác. Cũng cần lưu ý rằng người Nga chỉ nắm giữ 1% của cải toàn cầu và 12% tiền ảo toàn cầu.

Báo cáo của chính phủ cũng lưu ý ngành công nghiệp khai thác tiền ảo của Nga còn phân tán và không được kiểm soát. Ước tính hoàn toàn dựa trên khung thuế đơn giản và mức thuế ban đầu nhưng nếu được áp dụng thì thực tế có thể rất khác tùy theo quy mô thực tế của thị trường.

Nga đang tiến hành kế hoạch lớn để điều chỉnh thị trường tiền điện tử sau khi ngân hàng trung ương đề xuất lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền ảo nhưng vấp phải phản đối. Bộ tài chính Nga đã đệ trình một khuôn khổ pháp lý về tiền điện tử để xem xét và sớm ban hành các quy định mới.

Thu Phương

[Profile các công ty tài chính] Mcredit và sự bứt phá lên Top 3 thị phần, nợ xấu vẫn là nỗi lo
Gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng từ năm 2016, sau 5 năm hoạt động Mcredit đã có sự bứt phá ấn tượng, vươn lên vị trí Top 3 về thị phần, lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong 4 năm trở lại đây.