|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Năng lượng Pháp: Cuộc khủng hoảng nguồn cung nhiên liệu đã kết thúc

03:02 | 04/11/2022
Chia sẻ
Bộ trưởng Năng lượng Agnes Pannier-Runacher ngày 3/11 cho biết nguồn cung tại các trạm xăng dầu của Pháp đang trở lại bình thường khi chỉ duy nhất nhân viên tại một nhà máy lọc dầu của TotalEnergies tại Feyzin, miền Nam nước Pháp vẫn đang đình công.
Theo bà Pannier-Runacher, tình hình đang bình thường hóa và Pháp không còn rơi vào khủng hoảng nữa. Bà nói thêm chưa đến 10% các trạm xăng dầu ở Pháp gặp vấn đề về nguồn cung.
 
Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters hôm 2/11 rằng dù cuộc đình công tại nhà máy lọc dầu Feyzin với công suất 117.000 thùng/ngày của TotalEnergies vẫn diễn ra, cuộc đình công tại nhà máy lọc dầu Gonfreville với công suất 240.000 thùng/ngày đã chấm dứt.

Các cuộc đình công tại các nhà máy lọc dầu ở Pháp ngày 27/9 đã gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu.

Khi được hỏi liệu chính phủ có thể ra lệnh cho nhân viên tại Feyzin trở lại làm việc hay không, bà Pannier-Runacher cho biết ở giai đoạn hiện nay, chính phủ sẽ không đưa ra lệnh quay lại làm việc trong 48 giờ tới.
 
Pháp, cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, đều đang nỗ lực tìm lời giải cho bài toán năng lượng trong tương lai. Khu vực này chuẩn bị bước vào mùa Đông lạnh giá với nguy cơ thiếu khí đốt, cũng như giá nhiên liệu tăng vọt do gián đoạn nguồn cung từ Nga. 

Các nước châu Âu sẽ cần tìm cách tự chủ khỏi nguồn cung năng lượng của Nga, trong khi cần chuẩn bị lượng lớn khí đốt trong nhiều thập kỷ. Giới chuyên gia cảnh báo "Lục địa Già" sẽ chịu thiệt hại trong dài hạn do cuộc khủng hoảng năng lượng có nguy cơ gây bất ổn về chính trị.

Trà My (Theo Reuters)

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.