Hàng hóa

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ: Virus corona không thể có tác động lớn đối với giá dầu

18:18 | 14/02/2020

Chia sẻ

Dịch do virus corona bùng phát tại Trung Quốc đã tác động nhỏ tới thị trường năng lượng và không có khả năng ảnh hưởng đáng kể tới giá dầu ngay cả khi nhu cầu tại quốc gia châu Á giảm 500.000 thung/ngày.

Nhận định trên được Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette trao đổi với Reuters hôm thứ Năm (13/2).

Tuy nhiên, ông Brouillette cảnh báo về sự chậm lại của hoạt động mua năng lượng của Trung Quốc.

Ông cũng nói tác động sẽ lớn hơn nếu virus mới tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh hơn, theo đó ảnh hưởng tới các chuyến bay ra và vào quốc gia châu Á và gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc.

"Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tác động của bệnh dịch khá nhỏ. Nếu nhu cầu trên thị trường Trung Quốc giảm 500.000 thùng, tương đương 0,5% tổng thị trường, thì chúng tôi không nhận thấy nó có tác động rất lớn tới giá dầu", Bộ trưởng cho hay.

Nhu cầu dầu dự báo giảm 435.000 thùng/ngày trong quí I/2020, đánh dấu đợt giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 vì sự bùng phát của virus corona tại Trung Quốc, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết.

Ước tính của giới chuyên gia về tác động của bệnh dịch đối với nhu cầu trên thế giới trong khoảng 0,2 - 1%.

Khi được hỏi về những ước tính trên, ông Brouillette cho biết mức giảm 1% đối với tiêu thụ dầu trên thế giới là đáng kể, nhưng nó không phải là vấn đề ở thời điểm này.

Ông chỉ ra những biến động tương đối nhỏ của giá dầu sau những sự kiện gần đây như cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại cơ sở dầu của Arab Saudi vào tháng 9 năm ngoái.

"Nếu điều đó xảy 10 hay 20 năm trước, chúng ta sẽ thấy giá tăng vọt lên mức cao kỉ lục", ông nói thêm.

Lyly Cao