|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng LĐ,TB&XH: Lao động ra nước ngoài làm việc lương trung bình chỉ 600-700 USD/tháng, không đưa đi bằng mọi giá

15:20 | 06/06/2023
Chia sẻ
Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chỉ có ba thị trường thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam cao hơn mức chung là Đức là 2.500 Euro, Hàn Quốc 1.800 USD, Nhật Bản 15.000 USD còn lại bình quân thu nhập chỉ khoảng 600-700 USD/tháng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về lực lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại phiên chất vấn ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, đây là giải pháp tạo công ăn việc làm tăng thêm thu nhập và tạo điều kiện cho thanh niên có nhu cầu tiếp cận công việc mới, tác phong làm việc mới, công nghệ mới.

Theo Bộ trưởng, năm 2022, Việt Nam có 142.000 lao động ở nước ngoài tập trung ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và gần đây là một số quốc gia phát triển ở khu vực châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội).

Về thu nhập, chỉ có ba quốc gia mà người lao động có thu nhập trung bình cao gồm: Đức là 2.500 Euro, Hàn Quốc 1.800 USD, Nhật Bản 15.000 USD nhưng gần đây do tỷ giá đồng yen giảm nên người lao động ở Nhật Bản khó khăn hơn.

"Còn bình quân thu nhập của Việt Nam đi làm việc nước ngoài chỉ khoảng 600-700 USD/tháng", Bộ trưởng thông tin.

Các nước đánh giá chất lượng lao động Việt Nam nhìn chung được đánh giá tốt, ý thức tốt, kĩ năng tốt và quan trọng hơn là hiệu suất công việc tốt, tuy nhiên lưu ý ngoại ngữ còn kém, ý thức tổ chức kỉ luật.

Bộ trưởng Dung cho biết, với phương châm nâng cao năng lực đơn vị thực thi, Bộ sẽ tiếp tục đàm phán lựa chọn đối tác, vùng miền nơi đến. Bộ trưởng nêu rõ không đưa lao động đi bằng mọi giá. Hiện nay, ở trong nước nhu cầu lao động cũng rất lớn nên nếu không có môi trường tốt, không có thu nhập cao sẽ không đưa lao động đi nước ngoài làm việc.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội).

Tại phiên họp, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương thì chất vấn Bộ trưởng, trong những năm qua tỷ số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng rất nhanh. Tuy nhiên, số lao động bị lừa đi xuất khẩu lao động dưới nhiều hình thức cũng khá nhiều, gây rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân của tình trạng vừa nêu theo Bộ trưởng là gì và những giải pháp khắc phục của Bộ trưởng trong thời gian tới?

Trả lời về các trường hợp lao động bị lừa, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2022 Việt Nam có 142.000 người lao động đi nước ngoài, chiếm khoảng 10% số việc làm.

Hiện cả nước có 482 công ty đưa người lao động đi nước ngoài làm việc, số đi qua các công ty đa phần là không bị lừa đảo còn phần đông lao động bị lừa qua các công ty ma không được cấp phép.

Lừa đảo đưa người đi lao động nước ngoài có hai dạng, lừa đi và lừa đến. Theo đó, lừa đi với chi phí cao hơn để ăn chênh hoặc không đúng ngành nghề cuối cùng phải trả về.

Thời gian qua Bộ cũng xử phạt nhiều, trong năm 2022, Bộ đã thanh tra, xử phạt 62 doanh nghiệp và 4 doanh nghiệp thu hồi giấy phép. Phần đông số bị lừa đi lao động nước ngoài là công ty ma, không đúng địa chỉ, không được Nhà nước cấp phép.

Để giải quyết tình trạng này, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, xử lý vi phạm, thanh tra, kiểm tra,...Bộ trưởng cho hay.

Hạ An