Thời sự

Bộ trưởng GTVT: DN trong nước có thể liên danh với nhau để đấu thầu dự án cao tốc Bắc - Nam

11:18 | 05/06/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khuyến khích các doanh nghiệp trong nước liên danh thành một đơn vị hoặc liên danh với các doanh nghiệp nước ngoài để có nguồn tài chính đảm bảo khi tham gia đấu thầu các dự án giao thông lớn như cao tốc Bắc - Nam.
Bộ trưởng GTVT: DN trong nước có thể liên danh với nhau  để đấu thầu dự án cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn tại Kỳ họp Quốc hội thứ 7 khóa 14 (Ảnh chụp màn hình)

Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội diễn ra sáng 5/6, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nêu quan điểm nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước khó tham gia các dự án giao thông, dự án giao thông lớn đều mời gọi đầu tư nước ngoài. Xin Bộ trưởng cho biết làm sao để tạo điều kiện cho các DN trong nước tham gia? Phải làm gì để DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đúng thời hạn và không gây vướng mắc, cản trở?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện nay, đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông là một dự án lớn. Mỗi một dự án có vốn đầu tư từ vài nghìn đến 20.000 tỉ đồng và hiện nay cơ 8 dự án PPP. Ông Thể cũng Ngân sách và nguồn lực trong nước đang khó khăn và rất hạn chế. Tín dụng của Ngân hàng cũng đã đầu tư nhiều cho các dự án BOT, do đó các DN trong nước cũng có một số khó khăn về nguồn vốn và về tín dụng. 

Cũng theo ông Thể, đây là dự án lớn, dự án trọng điểm nên cần phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện Nghị định của Chính phủ về đấu thầu. Hiện nay Bộ GTVT đang đấu thầu quốc tế, đã thuê hai tư vấn nước ngoài cùng với Việt Nam lập hồ sơ mời thầu. Các Bộ có liên quan đã cho ý kiến về hồ sơ mời đầu để Việt Nam cố gắng thực hiện công tác đấu thầu để thu hút được nguồn vốn nước ngoài.

"Để tạo điều kiện cho DN trong nước, chúng tôi khuyến cáo các DN trong nước có thể liên danh 3,4 DN thành một đơn vị. Như thế mới có được nguồn tài chính đảm bảo 20% theo đúng Nghị quyết của Quốc hội. Hoặc là DN có thể thu xếp bằng nguồn vốn tín dụng, hoặc là DN trong nước có thể liên danh với DN nước ngoài bởi vì đã đấu thầu quốc tế thì các DN trong và ngoài nước đều có thể liên danh, liên kết với nhau", Bộ trưởng GTVT nói.

Ngoài ra, vị Bộ trưởng này cũng khẳng định, với dự án này mà các DN nước ngoài với các DN trong nước  hoặc các DN trong nước liên danh với nhau thì hoàn toàn có thể thực hiện được dự án.

"Cũng đáng mừng là chúng tôi đã bán được 81 hồ sơ với 34 DN, trong đó có 10 DN nước ngoài và 24 DN trong nước tham gia. Tiến độ bán hồ sơ này vẫn tiếp tục, chúng tôi sẽ cố gắng trong tháng 8 sẽ mở thầu để sơ tuyển và đến tháng 9 sẽ cung cấp cho Quốc hội các nội dung có liên quan đến việc đấu thấu. Và chúng tôi nghĩ rằng các DN trong nước hoàn toàn có cơ hội." Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.


Thu Hà