Hàng hóa

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Kiên quyết không vì thiếu heo mà tái đàn ồ ạt

16:21 | 19/11/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ sẽ nghiên cứu văn bản để hỗ trợ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tái đàn trên cơ sở bảo đảm an toàn sinh học. Tuy nhiên, kiên quyết không vì thiếu thịt heo mà tăng đàn, tái đàn ồ ạt.

Chiều 18/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức cuộc họp bàn giải pháp bình ổn mặt hàng thịt heo giữa Bộ NN&PTNT với đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT một số tỉnh, thành phố và doanh nghiệp chăn nuôi. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.

Theo xố liệu thống kê của Cục Chăn nuôi, vào tháng 2, thời điểm dịch tả heo châu Phi bắt đầu bùng phát, giá heo hơi tại miền Bắc và miền Nam Việt Nam lần lượt là 46.151 đồng/kg và 51.750 đồng/kg; trong khi tại Trung Quốc cùng thời điểm là 41.230 đồng/kg.

Đến tháng 11, giá heo hơi tại miền Bắc và miền Nam Việt Nam lần lượt ở mức 66.500 đồng/kg và 63.500 đồng/kg.

Trong khi giá heo tại Trung Quốc tăng lên mức kỉ lục là 137.238 đồng/kg.

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, giá heo hơi trong nước nếu so với một số quốc gia lân cận, đặc biệt là Trung Quốc được coi là thấp và ít biến động trong suốt 10 tháng dịch tả heo châu Phi bùng phát.

Giá heo thịt một số nơi tăng cao thất thường những ngày qua mà báo chí phản ánh phần chính không phải do thiếu nguồn, mà do khâu lưu thông và thông tin có vấn đề đã làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn. Trong đó, đã có biểu hiện hộ chăn nuôi găm hàng, tiểu thương thổi giá heo lên cao.

Theo Cục Chăn nuôi, hiện nay, nguồn heo thịt còn lại chủ yếu nằm ở các công ty, trang trại lớn, còn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong vùng dịch thì gần như không còn. Việc tiếp cận nguồn thịt heo khó khăn khiến các cơ sở giết mổ phải mua heo với giá cao.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang Nguyễn Viết Toàn, để tăng nguồn cung thịt heo, thời gian qua, địa phương chủ trương tái đàn tại những vùng bảo đảm an toàn sinh học.

Đến nay, đã có khoảng 360 cơ sở chăn nuôi tổ chức tái đàn. Dù vậy, 100% các cơ sở tái đàn đều là DN, trang trại lớn. Trong khi các hộ nông dân thì hầu như chưa tái đàn.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, nguồn cung của công ty ổn định, tăng khoảng 10% đầu con so với cùng năm ngoái, hiện cung cấp thị trường khoảng 16.000 – 17.000 con/ngày.

Công ty đang bán giá 68.000 đồng/kg, nhưng ngoài thị trường giá trên 70.000 đồng/kg. Công ty mong muốn cùng đồng hành với Bộ NN&PTNT trong việc ổn định thị trường nhưng nếu không có doanh khác cùng đồng hành sẽ rất khó.

Do đó, ông Vũ Anh Tuấn kiến nghị, các bộ ngành cần quyết liệt và thường xuyên trong kiểm soát heo xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngành cần khuyến cáo người chăn nuôi nên kéo dài thời gian nuôi, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất.

Trước đây, heo nuôi 25 - 26 tuần thì xuất bán, nếu nuôi trên 30 tuần sẽ tăng 20 - 30% sản lượng thịt. Đây là giải pháp vừa có lãi cho người chăn nuôi, đồng thời nguồn cung sẽ tăng.

Ông Vũ Anh Tuấn cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ có giải pháp bình ổn giá trong những giai đoạn rất ngắn để giá mặt bằng không bị cao quá, người dân chấp nhận được.

Điều rất quan trọng là Bộ đề nghị Chính phủ bổ sung Nghị định 58/2018/NĐ-CP về bảo hiểm cho chăn nuôi, tạo tâm lý ổn định cho người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TP HCM, chia sẻ, đến nay, giá heo hơi bình quân khoảng 70.000 đồng/kg, mà thịt ba chỉ có nơi đã 200.000 đồng/kg. Do đó, có yếu tố trung gian.

Trước đây, một ngày TP HCM tiêu thụ 9.500 - 10.000 con, hiện nay chỉ 8.000 - 8.500 con, giảm 15%. Người bán lẻ phải bán tăng giá lên để bù đắp chi phí. Nếu doanh nghiệp hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất tới bán lẻ thì điều tiết được giá.

Nhận định thời gian tới, nhu cầu thực phẩm nói chung, thịt heo nói riêng sẽ tăng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu không tập trung đồng bộ, chính xác, minh bạch các giải pháp bình ổn thì sẽ xảy ra rối loạn thị trường thịt heo, gây thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi và người tiêu dùng.

20191118_160736

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Bộ NN&PTNT

Trước mắt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị bên cạnh tăng cường sản xuất nguồn thuỷ sản, trứng, sữa, gia cầm, gia súc lớn…, trên cơ sở an toàn sinh học, các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi hạt nhân phát triển tối đa đàn heo.

Đối với các hộ gia đình, cũng phải phát triển đàn. Cục Chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường tái đàn an toàn, kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng.

Về thương mại, cần kiểm soát cả nhập và xuất, để bảo đảm ổn định thị trường trong nước, người chăn nuôi có lãi cũng như an toàn dịch bệnh.

"Bộ sẽ nghiên cứu văn bản để hỗ trợ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tái đàn trên cơ sở bảo đảm an toàn sinh học. Tuy nhiên, kiên quyết không vì thiếu thịt heo mà tăng đàn, tái đàn ồ ạt", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh ngành công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt heo so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết sắp tới.

H.Mĩ