|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng Bộ GTVT: 600 cán bộ đăng kiểm bị khởi tố, hiện chỉ còn hai tỉnh có trung tâm đăng kiểm chưa được mở lại

16:56 | 07/06/2023
Chia sẻ
Có tới 600 lãnh đạo, công chức, viên chức, đăng kiểm viên bị khởi tố, trong 281 đơn vị đăng kiểm thì có tới 106 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa. Vừa qua Bộ đã tích cực tháo gỡ và đến nay chỉ còn hai tỉnh có trung tâm đăng kiểm chưa được mở lại.

Trả lời chất vấn của đại biểu Đặng Bích Ngọc, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hòa Bình về việc  địa phương có các trung tâm đăng kiểm không mở lại được vì cán bộ bị khởi tố, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng cho biết, thường các trung tâm đăng kiểm có cán bộ bị khởi tố nhất là lãnh đạo sẽ không mở lại được vì thiếu nhân lực.

Sau những nỗ lực của ngành, hiện nay trên cả nước chỉ còn hai tỉnh có trung tâm đăng kiểm chưa được mở lại là Hoà Bình và Bắc kạn.

Với Hòa Bình, Bộ trưởng cho biết đã phải làm việc trực tiếp với Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Sở Giao thông Vận tải để làm sao mở lại trung tâm đăng kiểm.

Vừa qua, Bộ GTVT đã hỗ trợ địa phương đào tạo một đồng chí do địa phương giới thiệu để đào tạo, thi tuyển, cấp chứng chỉ và về giữ vị trí lãnh đạo trung tâm đăng kiểm. Bộ cũng phối hợp với Sở địa phương bố trí đầy đủ đăng kiểm viên và sớm được mở lại trung tâm đăng kiểm của tỉnh Hoà Bình.

Tranh luận về vấn đề đăng kiểm, đại biểu Nguyễn Trường Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông cho rằng,  Bộ trưởng nói việc đăng kiểm phương tiện cơ giới hiện nay không đáng lo chỉ đúng một phần. Giải pháp cấp bách hiện tại kéo giãn thời gian đăng kiểm đối với chu kỳ đăng kiểm phương tiện cá nhân dưới 7 chỗ cũng chỉ là giải pháp trước mắt. 

Theo đại biểu Giang, hiện nay, 75% các trung tâm đăng kiểm hiện nay là do các doanh nghiệp ngoài nhà nước thực hiện.Doanh nghiệp ngoài nhà nước khi đầu tư thì họ phải thu hồi lại vốn. Tuy nhiên với cơ chế tài chính như hiện nay, đại biểu Nguyễn Trường Giang cho rằng rất khó để các doanh nghiệp này có thể duy trì được các trung tâm đăng kiểm mà họ xin phép đã được thành lập. 

Do vậy, ông Giang đề nghị cần đổi mới cơ chế tài chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước thực hiện. "Đây mới là giải pháp lâu dài, chứ chỉ kéo giãn chu kỳ đăng kiểm mà vẫn giữ cơ chế tài chính cũ thì rất khó giữ các trung tâm đăng kiểm ngoài nhà nước", ông Giang bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng. (Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội).

Trả lời đại biểu Giang, Bộ trưởng Thắng cho biết, những vụ việc xảy ra trong hoạt động đăng kiểm vừa qua hết sức nghiêm trọng, gây ra hệ lụy lớn, doanh nghiệp, người dân phải chờ đợi và rất vất vả trong hoạt động đăng kiểm.

Theo Bộ trưởng cả nước có khoảng 2.000 đăng kiểm viên mà có tới 600 lãnh đạo, công chức, viên chức, đăng kiểm viên bị khởi tố, trong 281 đơn vị đăng kiểm thì có tới 106 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa. Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để tập trung tháo gỡ, khôi phục hoạt động đăng kiểm phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. 

Bộ trưởng cho biết, ngay từ khi nhận công tác đã nỗ lực nghiên cứu, điều chỉnh lại các quy định đăng kiểm cho phù hợp với thông lệ quốc tế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân. Bộ đang triển khai khắc phục, khôi phục hoạt động đăng kiểm, đồng thời rà soát lại toàn bộ hoạt động đăng kiểm để đảm bảo yêu cầu hiện đại, thông thoáng, chặt chẽ. 

Bộ đã ban hành Thông tư 02, trong đó đề cập đến việc miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ đăng kiểm để phù hợp với các quy định của các nước trong khu vực

Việc này cũng giảm thời gian và chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bộ cũng điều chỉnh việc khi giãn chu kỳ đăng kiểm thì tự động không cần thiết phải khám xe rồi mới cấp tem kiểm định, việc làm này đã làm tiết kiệm thời gian và chi phí cho hơn 1 triệu xe.

Bộ trưởng cũng cho biết, vẫn còn một số việc cần làm để khôi phục hoạt động đăng kiểm như việc phối hợp với Bộ Tài chính để bỏ giá đăng kiểm ra khỏi danh mục giá Nhà nước quản lý.

"Giá đăng kiểm phải để thị trường quyết định, đảm bảo thu nhập cho các đăng kiểm viên, đảm bảo hoạt động cho các trung tâm đăng kiểm bởi 75% là doanh nghiệp ngoài nhà nước", Bộ trưởng nói.

Bộ cũng đang tập trung tuyển dụng, đào tạo cán bộ đăng kiểm, để có đủ lực lượng bố trí trở lại tất cả các trung tâm đăng kiểm, để tất cả dây chuyền đăng kiểm khi có đủ lực lượng sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Ngoài ra, Bộ cũng tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu tối đa việc kiểm định thủ công.

"Sắp tới, việc đăng kiểm sẽ thực hiện đăng ký qua mạng, thanh toán chuyển khoản, đúng ngày, đúng giờ thì chủ phương tiện mang xe đến", Bộ trưởng cho hay. Bộ trưởng cũng khẳng định, trong tháng 6 sẽ khôi phục lại hoạt động đăng kiểm một cách trơn tru.

Hạ An

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.