Tài chính

Bổ sung qui định bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân phục vụ du lịch, chữa bệnh

16:04 | 16/09/2020

Chia sẻ

NHNN sắp bổ sung qui định về giao dịch ngoại tệ giữa tổ chức tín dụng với doanh nghiệp và bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân với mục đích du lịch, công tác, chữa bệnh…
Bổ sung qui định bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân phục vụ du lịch, chữa bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối, thay thế Thông tư số 15/2015/TT-NHNN. Trong đó, cơ quan này đề xuất bổ sung qui định về bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân cho mục đích du lịch, công tác, chữa bệnh, học tập, thăm viếng được phép thực hiện mua ngoại tệ giao ngay.

Ngoài ra, Dự thảo Thông tư cũng sửa đổi nội dung về phạm vi giao dịch của TCTD được phép với khách hàng như sau:

Cho phép nhà đầu tư nước ngoài khi đã đầu tư trái phiếu Chính phủ phát hành bằng VND được thực hiện giao dịch mua kì hạn từ TCTD được phép với mục đích phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

Bỏ qui định kì hạn tối thiểu của giao dịch hoán đổi, các TCTD được thực hiện giao dịch hoán đổi có kì hạn dưới 3 ngày làm việc để đáp ứng nhu cầu thanh khoản, quản lí vốn.

Bổ sung qui định thực hiện giao dịch kì hạn với người cư trú để phòng ngừa rủi ro tỷ giá đối với khoản vay nước ngoài trung - dài hạn bằng ngoại tệ có kì hạn hoặc thời hạn còn lại trên 365 ngày.

Dự thảo Thông tư cũng bổ sung qui định cho phép TCTD được phép thực hiện giao dịch bán kì hạn cho nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trái phiếu Chính phủ đáp ứng qui định về mục đích thực hiện giao dịch và yêu cầu phong tỏa trái phiếu. Khi giao dịch kì hạn đến hạn, khách hàng được thực hiện giao dịch hoán đổi để kéo dài kỳ hạn phòng ngừa rủi ro cho trái phiếu. Tổng kì hạn của giao dịch kì hạn và các giao dịch hoán đổi không được vượt quá kì hạn của trái phiếu phong tỏa.

Đối với việc bán ngoại tệ kì hạn cho nhu cầu chưa đến hạn thanh toán: Dự thảo Thông tư điều chỉnh nới rộng thời gian xác định ngày cuối cùng trong giao dịch kì hạn (trước ngày đến hạn thanh toán của khách hàng 5 ngày) để các TCTD được phép và khách hàng linh động hơn khi kí kết hợp đồng kì hạn.

Nói về lí do thay đổi, bổ sung các qui định trên, NHNN cho biết, do các giao dịch ngoại tệ với khách hàng rất đa dạng, được điều chỉnh theo nhiều qui định của pháp luật về quản lí ngoại hối, cùng với đó là mức độ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ngày càng phổ biến nên trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư 15/2015/TT-NHNN, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã có những kiến nghị, đề xuất với NHNN xem xét xử lí, sửa đổi chính sách nhằm để hỗ trợ thị trường hoạt động và phát triển. 

Do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thực hiện rà soát, sửa đổi qui định hiện hành tại Thông tư 15 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của thị trường, đáp ứng yêu cầu hội nhập tài chính tiền tệ quốc tế và phù hợp với mục tiêu quản lí Nhà nước.


Quốc Thụy