|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương và EVN muốn giảm giá điện ít nhất 10% trong 3-6 tháng

17:03 | 10/04/2020
Chia sẻ
EVN đề xuất giảm từ 10- 50 -100% cho một số đối tượng trong thời gian 6 tháng, từ tháng 4-9/2020. Còn Bộ Công Thương muốn giảm 10- 20% cho một số đối tượng, thời gian áp dụng 3 tháng, từ tháng 4 - 7/2020.

Tại báo cáo về Các giải pháp chính sách tài khoá nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trước tác động của đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính cho biết ngày 1/4/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có công văn số 2015/EVN-KD báo cáo chương trình giảm giá điện để hỗ trợ khách hàng bị tác động bởi dịch COVID-19.

Với mức giảm từ 10- 50 -100% , EVN đề xuất giảm cho một số đối tượng trong thời gian 6 tháng, từ tháng 4 - 9/2020, với tổng mức hỗ trợ khoảng 8.000 tỉ đồng. 

Cụ thể, EVN đề xuất giảm 10% giá bán điện cho sinh hoạt, bán buôn cho sinh hoạt; giảm 100% giá bán diện cho cơ sở cách li, khám chữa bệnh tập trung chỉ liên quan đến dịch COVID-19 và giảm 50% giá bán điện cho cở khám, chữa bệnh thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19 và cho các khách sạn được sử dụng để cách li.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng có Báo cáo số 22/BC-BCT ngày 1/4/2020 gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất giảm 10- 20% giá điện cho một số đối tượng, thời gian áp dụng 3 tháng, từ tháng 4 - 7/2020, với tổng mức hỗ trợ khoảng 11.000 tỉ đồng.

Cụ thể Bộ Công thương đề xuất giảm 10% giá bán điện cho khách hàng sản xuất và kinh doanh; giảm 10% giá bán điện cho sinh hoạt đối với các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4. 

Đối với các bậc thang cao trên 300 kWh, Bộ Công Thương đề xuất giữ nguyên do các khách hàng tiêu thụ ở bậc thang này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đối với khách hàng du lịch hiện đang áp giá kinh doanh-dịch vụ điều chỉnh giá bán điện xuống bằng giá áp cho các hộ sản xuất.

Ngoài ra miễn tiền điện cho khách hàng sử dụng điện là cơ sở cách li, khám chữa tập trung chỉ liên quan đến dịch COVID-19; giảm 20% giá bán điện cho cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19 và giảm 20% giá bán điện cho các khách sạn được sử dụng để cách li.

Theo qui định pháp luật hiện hành, Bộ Công Thương là cơ quan chịu trách nhiệm quản lí nhà nước về hoạt động điện lực và sử dụng điện, trong đó có giá điện.

Qua rà soát cả 2 phương án trên, nguồn kinh phí thực hiện là giảm trực tiếp vào doanh thu của EVN, qua đó cũng tác động làm giảm các khoản thu ngân sách nhà nước từ thuế và lợi nhuận sau thuế so với dự toán.

Điện thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ Nhà nước bình ổn giá trên cơ sở nguyên tắc "Bảo đảm bù đắp chi phí sản xuất, kinh doanh thực tế hợp lí, có lợi nhuận phù hợp với mặt bằng giá thị trường và chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước trong từng thời kì có tác động đến giá hàng hóa, dịch vụ".

Do đó, Bộ Tài chính kiến nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phải có phương án cân đối để tránh trường hợp lỗ và treo lại các khoản lỗ gây áp lực tăng giá trong năm 2021.

Nhất là sẽ ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác là đầu vào của sản xuất điện (than cho sản xuất điện, khí...), các đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho sản xuất điện khi các ngành hàng này không có điều kiện để giảm giá.

Đồng thời, EVN cần tiến hành rà soát, tính toán lại chi phí mua điện năm 2020, các thông số đầu vào như giá than, dầu, khí, tỷ giá, sản lượng, cơ cấu sản lượng điện vào. Qua rà soát sơ bộ cho thấy hiện giá dầu thời gian qua đã giảm, theo đó giá khí được tính bằng 46% HSFO cũng đã giảm sâu, Bộ Tài chính cho hay.

Như Huỳnh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.