Hàng hóa

Bộ Công Thương: Mỹ công bố chính thức áp mức thuế CBPG 0% cho tôm Việt

05:23 | 26/08/2019

Chia sẻ

Mức thuế CBPG cuối cùng Mỹ sẽ áp dụng cho 31 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam là 0%.

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết ngày 22/8/2018, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) cho giai đoạn rà soát từ 1/2/2017 – 31/1/2018 đối với tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.

Mức thuế cuối cùng dành cho hai bị đơn bắt buộc gồm công ty CP thực phẩm Sao Ta và công ty CP Nha Trang Seafoods trong đợt rà soát này đều ở mức 0%. 

Mức thuế suất riêng rẽ áp dụng cho các công ty còn lại không được chọn mẫu mà thỏa mãn điều kiện được hưởng thuế suất riêng rẽ gồm 29 công ty cũng ở mức 0%.

Mức thuế toàn quốc được giữ nguyên so với các đợt rà soát trước đó là 25,76% do không có bên liên quan nào đề nghị rà soát lại mức thuế này. Trong POR13, Bộ Thương mại Mỹ sử dụng giá trị thay thế của Ấn Độ để xác định giá trị thông thường.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, mức thuế cuối cùng này là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam, đặc biệt khi tất cả các doanh nghiệp nhận thuế suất riêng rẽ cũng nhận được mức thuế suất 0%.

Trong 13 đợt rà soát tôm từ trước đến nay, đây là lần thứ hai, sau POR7 Bộ Thương mại Mỹ xác định các doanh nghiệp nhận thuế suất riêng rẽ không bán phá giá. 

Mức thuế 0% đối với tôm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang có diễn biến phức tạp.

Hiện nay, Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng rà soát hành chính lần thứ 14 (POR14) và đang trong quá trình nhận bản trả lời câu hỏi. 

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và phía Mỹ để xử lí các vấn đề liên quan để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong vụ việc.

Như Huỳnh