|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương đề xuất đưa phân bón vào danh mục chịu thuế VAT

08:53 | 10/11/2021
Chia sẻ
Trước diễn biến giá phân bón tăng phi mã, nông dân dù được mùa được giá nhưng không có lãi, Bộ Công Thương đề xuất đưa phân bón vào danh mục chịu thuế giá trị gia tăng (VAT).

Tại phiên họp Quốc hội ngày 8/11, đại biểu Trần Thị Thanh Hương cho biết ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn.

Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay, giá phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất không ngừng tăng cao.

Giá các sản phẩm nông nghiệp lại bấp bênh đặt ra nhiều thách thức cho người nông dân trong việc tiếp tục duy trì sản xuất. Đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến an ninh lương thực khu vực và sự phát triển của khu vực cũng như An Giang.

Bà Hương đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương có giải pháp hạ giá phân bón và các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho nông dân.

Áp thuế VAT có giúp bình ổn giá phân bón? - Ảnh 1.

Nông dân trồng lúa không có lãi vì một tấn phân bón đắt hơn cả giá lúa một tấn lúa. (Ảnh minh họa: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

Phản hồi về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết giá phân bón, vật tư nông nghiệp vẫn tăng cao do giá nguyên liệu đầu vào, chủ yếu là nhập khẩu và chi phí vận tải logistics tăng cao.

Mặt hàng phân bón không thuộc danh mục chịu thuế VAT nên các nguyên vật liệu đầu vào không được khấu trừ thuế cũng làm tăng giá thành sản phẩm. Nhu cầu tiêu thụ mặt hàng phân bón của thế giới tăng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Bộ Công Thương đề xuất Quốc hội, Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng để mặt hàng phân bón được bổ sung vào danh mục chịu thuế VAT, giúp cho mặt hàng này có cơ hội giảm giá và nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

Đồng thời, Bộ phối hợp với các địa phương kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm và có nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất có lãi.

Hoàng Anh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.